Mỹ gia tăng sức ép lên Iran, Tehran cảnh báo châu Âu

(Tin tức 24h) - Tàu ngầm USS Georgia của Mỹ tiếp cận vịnh Persian giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran liên tục leo thang, Iran ra đòn rắn với EU.

Mỹ vừa có thêm động thái gây căng thẳng với Iran. Washington đã điều động tàu ngầm USS Georgia tới vịnh Persian trước lễ tưởng niệm 1 năm ngày mất của Tướng Iran Soleimani.

My gia tang suc ep len Iran, Tehran canh bao chau Au
Tàu ngầm hạt nhân tên lửa dẫn đường lớp Ohio USS Georgia (SSGN 729) tiến vào vịnh Persian giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran liên tục leo thang. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu ngầm tên lửa dẫn đường USS Georgia của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Persian hôm 21/12. Hải quân Mỹ xác nhận, tàu ngầm USS Georgia được 2 chiến hạm Mỹ hộ tống trong quá trình di chuyển.

Hải quân Mỹ tuyên bố: “Tàu ngầm hạt nhân tên lửa dẫn đường lớp Ohio USS Georgia (SSGN 729) cùng với 2 tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Port Royal (CG 73) và USS Philippine Sea (CG 58) đã di chuyển qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Persian.”

Hải quân Mỹ không nói rõ mục tiêu của động thái này. Song một quan chức Hải quân Mỹ xác nhận với hãng tin Fox News rằng, hoạt động di chuyển mới đây của các chiến hạm Mỹ bao gồm tàu ngầm hạt nhân tên lửa dẫn đường USS Georgia tới vịnh Persian là một phần trong “kế hoạch đã được chuẩn bị từ lâu”. Động thái này diễn ra khi mà sắp tới ngày tưởng niệm 1 năm cái chết của Tướng hàng đầu Iran Qasem Soleimani.

Quan chức Mỹ cũng cho biết, sự xuất hiện của tàu ngầm USS Georgia không phải là phản ứng của Mỹ sau vụ tấn công mới nhất nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 20/12. Khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng cáo buộc các tay súng phiến quân được Tehran hậu thuẫn là thủ phạm bắn rocket vào tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Hôm 20/12, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: “Mỹ cực lực phản đối vụ tấn công mới nhất do các tay súng nổi dậy được Iran hậu thuẫn tiến hành nhằm vào Vùng Quốc tế ở Baghdad. Chúng tôi hy vọng những ai bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục."

Hãng tin NPR dẫn lời các nguồn tin ngoại giao Mỹ cho hay, vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad khiến ít nhất 1 dân thường ở địa phương thiệt mạng. Tuy nhiên, không có nhân viên nào của đại sứ quán Mỹ bị thương hay tử vong trong vụ tấn công trên.

Trong một tuyên bố gần đây, Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cũng đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công và gọi đây là hành vi “vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền của Iraq”, NPR đưa tin.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo và chính trị gia Iraq có hành động ngăn chặn những vụ tấn công như trên và tìm ra thủ phạm” - Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad tuyên bố.

Quan hệ giữa Iran với Mỹ và các quốc gia khác tiếp tục rơi vào vòng xoáy căng thẳng sau cái chết hồi tháng 11 của nhà khoa học hàng đầu Iran là ông Mohsen Fakhrizadeh. Ông Fakhrizadeh được xem là người khoa học cấp cao đứng đầu chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Trước các động thái của Hải quân Mỹ, phía Iran tỏ thái độ cứng rắn song dùng áp lực đặt lên vai châu Âu. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết châu Âu còn cơ hội cuối cùng để duy trì thỏa thuận hạt nhân.

Hôm 20/12, hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao của các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân (Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc), trong đó các bên tỏ ý sẵn sàng ủng hộ việc Mỹ có thể quay lại thỏa thuận.

"Trong cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước còn lại trong Kế hoạch Hành động toàn diện chung, tôi nhấn mạnh rằng Bộ ba châu Âu (Anh, Pháp và Đức)/Liên minh châu Âu còn cơ hội cuối cùng để duy trì JCPOA" - ông Zarif viết trên Twitter.

Theo ông, các số liệu buôn bán thương mại cho thấy châu Âu đã vi phạm các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân và phải chịu trách nhiệm về "thiệt hại không thể khắc phục được mà người dân Iran phải hứng chịu".

Hải Lâm

Thứ Ba, 22/12/2020 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện