Mỹ giữ 600 quân ở Syria, rõ ý chiếm mỏ dầu

(Tin tức 24h) - Lực lượng quân đội Mỹ sẽ duy trì ở Syria với con số 600 quân thay vì rút khỏi hoàn toàn, nhằm chiếm các mỏ dầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 14/11 đã chính thức tiết lộ con số binh sỹ mà nước này sẽ duy trì tại Syria là khoảng 600 quân.

Mỹ giũ 600 quan ỏ Syria, rõ ý chiém mỏ dàu
Mỹ sẽ duy trì 600 quân thường trực ở Syria.

Phát biểu khi trên đường tới Seoul (Hàn Quốc) để bắt đầu chuyến công du châu Á, ông Esper khẳng định Mỹ vẫn đang rút quân khỏi Đông Bắc Syria, song Washington sẽ duy trì khoảng 500-600 binh sĩ ở khu vực này. Số binh sỹ này có thể dao động, đặc biệt nếu các đồng minh châu Âu tăng cường hiện diện trong khu vực.

Tuyên bố thể hiện rõ sự thay đổi của nước Mỹ xung quanh việc Tổng thống Donald Trump muốn rút quân khỏi Syria để chấm dứt "cuộc chiến không hồi kết".

Duy trì quân đội ở lại Syria từng được Tổng thống Trump tuyên bố thẳng thắn rằng, một số lượng binh sỹ Mỹ sẽ vẫn "bảo vệ các mỏ dầu" khỏi các tay súng khủng bố IS ở Đông Bắc Syria.

Đầu tháng này, ông nói rằng ông "thích dầu mỏ" khi đang đề cập tới việc chưa rút quân khỏi Syria.

"Chúng tôi muốn đưa binh sĩ về nhà, song vẫn để họ lại vì chúng tôi muốn canh giữ dầu mỏ. Tôi thích dầu mỏ. Chúng tôi đang canh giữ dầu mỏ" - ông nói.

Bộ trưởng quốc phòng Esper trước đó cho biết, nguồn thu từ dầu mỏ sẽ được cấp cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để họ duy trì sức mạnh và quản lý các trại giam giữ tù binh IS.

Bình luận về động thái này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên án chính quyền Mỹ, so sánh Mỹ với chế độ độc tài Đức Quốc xã, và tố Washington "ăn cắp dầu từ Syria".

"Mỹ... như một băng cướp. Tổng thống Mỹ không đại diện cho đất nước, ông ta chỉ điều hành một công ty có ban giám đốc" - ông Assad chỉ trích.

Khoảng 90% trữ lượng dầu của Syria tập trung ở phía đông sông Euphrates, nơi trước đây là một thành trì và là nguồn thu nhập chính của những kẻ khủng bố IS. Hiện nay, khu vực này chủ yếu do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã trích dẫn các nhân chứng nói rằng lực lượng Mỹ đã bắt đầu xây dựng hai căn cứ quân sự tại các địa điểm chiến lược ở phía đông đất nước Syria giàu dầu lửa.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo ngày 26/10 cáo buộc "Mỹ chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu ở miền đông Syria bằng vũ lực" và gọi đây là "hành vi ăn cướp cấp nhà nước". Nga nói binh sĩ và lính đánh thuê Mỹ bảo vệ cho hoạt động khai thác và buôn lậu dầu mỏ Syria để thu về hơn 30 triệu USD mỗi tháng, sau đó trả cho các công ty an ninh tư nhân và cơ quan tình báo Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/11/2019 07:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện