Mỹ hành động nóng, F-35A Lighitning II xuất chiến

(Tin tức 24h) - Máy bay chiến đấu của Mỹ đã được điều động từ căn cứ không quân Al-Dhafra để tấn công Iran.

Ngày 8/1, Reuters dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, tên lửa được phóng từ Iran nhằm vào các lực lượng Mỹ và liên minh ở Iraq.

"Rõ ràng các tên lửa này được phóng từ Iran, chúng tôi đang đánh giá thiệt hại ban đầu. Iran đã phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo vào lực lượng Mỹ và liên minh ở Iraq", Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham tiết lộ, Tổng thống Donald Trump được báo cáo về vụ việc và đang theo dõi tình hình.

"Chúng tôi biết về thông tin tấn công các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống được báo cáo và đang theo dõi tình hình sát sao, và tham vấn với đội ngũ an ninh quốc gia", phát ngôn viên Grisham nói.

My hanh dong nong, F-35A Lighitning II xuat chien
Ảnh minh họa.

Trong một diễn biến liên quan, SF ngày 8/1 dẫn nguồn tin cho biết, máy bay chiến đấu của Mỹ đã được điều động từ căn cứ không quân Al-Dhafra (thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) để tấn công Iran.

Theo báo cáo từ các nguồn tin địa phương và giới truyền thông, nhóm máy bay chiến đấu được Mỹ điều động có tới 6 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II thuộc Không quân Mỹ.

Các máy bay chiến đấu rời UAE chỉ vài phút sau khi các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng tên lửa từ Iran. Theo các nguồn tin ở Syria, Không quân Mỹ đang có những hoạt động rầm rộ trên lãnh thổ Iraq và tỉnh Deir Ezzor của Syria (gần biên giới Iraq).

Giới quan sát nhận định, nhiều khả năng Mỹ sẽ thực hiện các cuộc tấn công đáp trả nhằm vào các vị trí của Iran theo đúng như những gì Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trước đó.

Cụ thể,  ngày 4/1, Tổng thống Mỹ tuyên bố, Iran đang cao giọng về việc nhắm vào một số tài sản của Mỹ để trả đũa cho cái chết của Soleimani. Ông Trump nói, Mỹ cũng đã nhắm tới 52 địa điểm của Iran và một số trong đó là các địa điểm cấp cao và rất quan trọng đối với Iran cũng như văn hóa của Iran.

"Những mục tiêu đó, và cả Iran, sẽ bị tấn công rất nhanh và mạnh", ông Trump viết trên trang cá nhân.

Hãng tin Pháp dẫn thông tin từ Đài truyền hình quốc gia Iran cho biết, đợt tấn công với hàng chục tên lửa nhắm vào căn cứ không quân Ain Assad của Iraq rạng sáng 8/1 là hành động đáp trả của Tehran sau vụ việc Mỹ mở chiến dịch không kích giết tướng Qassem Soleimani của Iran.

Hãng tin IRNA của Iran cũng phát cảnh báo mang tính răn đe với Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực về ý định đáp trả (nếu có) với cuộc tấn công này.

"Chúng tôi cảnh báo mọi đồng minh của Mỹ, những nước đã cho quân đội khủng bố của họ tới đồn trú, rằng bất cứ lãnh thổ nào là điểm khởi động những hành vi xâm lược, chống lại Iran sẽ bị tấn công", thông cáo của IRNA nêu.

Ban đầu Mỹ sử dụng căn cứ Ain Assad trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003 nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Saddam Hussein của Iraq mà phía Mỹ cáo buộc là độc tài. Sau đó Mỹ đưa quân tới đồn trú ở đó trong giai đoạn triển khai chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

Đài truyền hình quốc gia Iran gọi chiến dịch tấn công vào căn cứ không quân Ain Assad tên là "Martyr Soleiman", chữ "Martyr" chỉ một người tử vì đạo (tuẫn giáo), chết vì chính nghĩa.

Cũng theo đài này, chiến dịch tấn công do sư đoàn không gian của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, đơn vị kiểm soát chương trình tên lửa của Iran, triển khai.

Thái Bảo

Thứ Tư, 08/01/2020 09:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện