Mỹ hối hả tìm cố vấn đàm phán hạt nhân với Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm một đặc phái viên có thể tiến hành đàm phán thuận lợi về Hiệp ước START-3 với phía Nga.

Tờ Politico đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc giục các cố vấn xem xét lựa chọn một đặc phái viên thực hiện các cuộc đàm phán hạt nhân bao gồm Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START-3).

My hoi ha tim co van dam phan hat nhan voi Nga
Richard Burt- cựu Đại sứ Mỹ tại Đức, nhà đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START)

Richard Burt, cựu Đại sứ Mỹ tại Đức, người chịu trách nhiệm chính trong tiến trình đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START), quan chức Bộ Tài chính Marshall Billings và cựu cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush (Bush con) đang được cân nhắc cho vai trò này.

Ông Stephen Hadley cũng từng tham gia cuộc đối thoại về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hồi năm 2006 với phía Hàn Quốc.

My hoi ha tim co van dam phan hat nhan voi Nga
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley từng tham gia đàm phán hạt nhân về Triều Tiên.

Các nguồn tin thân cận cho Politico biết, chính quyền ở Washington dường như đang rất khó khăn trong việc chọn lựa các ứng viên.

Ông Trump đã chịu áp lực chính trị ngày càng tăng để đảm bảo Hiệp ước START mới duy trì hiệu lực sau tháng 2/2021.

Sputnik cho biết, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ đã không có bất cứ tín hiệu nào được gửi đi từ phía Mỹ về khả năng gia hạn START-3.

Tuy nhiên, hôm 12/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho hay, Mỹ đang chủ trương thảo luận với Nga về các điều kiện gia hạn START-3 theo hình thức họp kín và dự định sớm triển khai đàm phán.

“Chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán về vấn đề này với chính quyền Nga và ông Vladimir Putin, chứ không phải trong không gian truyền thông. Chúng tôi sẽ sớm ngồi vào bàn đàm phán với các đồng nghiệp Nga và sẽ thảo luận về những vấn đề quan trọng này” - ông O’Brien phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới không kèm theo điều kiện: “Nga đã đưa ra đề xuất. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới. Tuy nhiên Nga chưa nhận được câu trả lời đối với đề xuất của mình. Nếu không có START mới sẽ không còn bất cứ thỏa thuận chính nào trên thế giới để kiểm soát vũ khí hạt nhân”.

Hôm 10/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng phát đi tuyên bố, Moscow sẵn sàng thảo luận việc xác định những loại vũ khí mới để đưa vào Hiệp ước START, nhưng khi đó Mỹ với các nước phương Tây khác cũng phải làm như vậy và không phát triển loại vũ khí tương tự. Ông Lavrov cũng cho biết, phía Mỹ đã tiếp tục "bỏ ngoài tai" những lời kêu gọi đối thoại.

Hiệp ước START mới quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm 50% số đầu đạn hạt nhân chiến lược, hạn chế mỗi bên chỉ được triển khai 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa gồm tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng.

Đến nay chỉ còn một hiệp ước duy nhất về hạn chế vũ khí giữa Moscow và Washington là START-3. Năm ngoái Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF). Washington đổ lỗi cho Nga vì đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước trong khi Mỹ luôn tuân thủ.

Washington cũng khẳng định Hiệp ước không ghìm chặt đối thủ đang lên là Trung Quốc và tuyên bố sẽ không ký kết Hiệp ước nào nếu thiếu bóng Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ xây dựng lực lượng hạt nhân mạnh mẽ nhất thế giới. Điều này sẽ bị hạn chế nếu Washington vẫn ở trong một Hiệp ước kiềm chế với Nga.

Phía Nga mới đây đã khẳng định sẽ đưa vào danh sách 2 loại tên lửa đặc biệt mà Mỹ nhiều lần cho rằng đã vi phạm các điều khoản của hiệp ước. "Siêu vũ khí" Avangard và Sarmat được khẳng định sẽ được đưa vào danh sách cùng một số vũ khí khác.

"Mọi thứ khác dù không thuộc phạm vi hạn chế trong hiệp ước (START-3) năm 2010, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận về chủ đề này" - Ngoại trưởng Nga cho biết.

Huy Vũ

Thứ Năm, 13/02/2020 16:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện