Mỹ hứa can thiệp quân sự giúp Guaido, Caracas cảnh báo

(Tin tức 24h) - Caracas, quân đội Venezuela cảnh báo Tổng thống tự xưng Juan Guaido mời quân đội Mỹ can thiệp vào Venezuela.

Mới đây, Đại sứ của Venezuela tại Liên Hiệp Quốc Samuel Moncada cũng phát đi cảnh báo đối với chính quyền của Tổng thống tự xưng Juan Guaido muốn hợp tác với Mỹ để tìm cách phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.

My hua can thiep quan su giup Guaido, Caracas canh bao
Caracas cảnh báo Juan Guaido muốn gọi Mỹ can thiệp Venezuela.

"Các cuộc đàm phán nói trên cho thấy Mỹ đã xúi giục, thúc đẩy, tổ chức và tài trợ cho một chiến dịch vô trách nhiệm nhằm thay đổi chính quyền (Venezuela) bằng vũ lực, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các quy tắc quốc tế về chủ quyền, hòa bình và dân chủ" - ông Moncada nói rõ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục tuyên bố rằng ông (và chính phủ của mình) không bao giờ đầu hàng, không bao giờ phản bội người dân: "Nếu bạn muốn một kẻ hèn nhát, hãy tìm trong số những kẻ phản bội (chỉ phe đối lập của ông Guaido) đừng tìm kiếm trong số những người cách mạng Bolivar, Chavista (ủng hộ Cố Tổng thống Venezuela) và những người yêu nước".

Trong khi đó, Quân đội Venezuela (FANB) đã lập tức chỉ trích lời đề nghị hợp tác của Tổng thống tự xưng Juan Guaido với quân đội Mỹ về việc loại bỏ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

FANB đã nói rằng, đây là một động thái của người Mỹ nhằm thử thách sự trung thành của lực lượng vũ trang nước này với Chính quyền Venezuela của ông Maduro.

Trước đó, Tổng thống tự xưng Juan Guaido mới đây đã tuyên bố ra lệnh cho đặc phái viên của ông ở Washington liên lạc trực tiếp với quân đội Mỹ về việc loại bỏ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Bộ chỉ huy miền nam của Mỹ (SOUTHCOM) đã lên tiếng hồi đáp phát ngôn của ông Juan Guaido.

My hua can thiep quan su giup Guaido, Caracas canh bao
Mỹ có cớ can thiệp quân sự Venezuela đều do Juan Guaido.

Tuyên bố trên Twitter của SOUTHCOM được cho là phát ngôn của Chỉ huy trưởng, Đô đốc Craig Faller nêu rõ: "Nếu ông Juan Guaido và chính phủ hợp pháp của Venezuela gửi lời tới chúng tôi (SOUTHCOM).

Chúng tôi sẽ hỗ trợ các lãnh đạo FANB để giúp họ đưa ra các quyết định đúng đắn, trước tiên là tôn trọng người dân Venezuela và sau đó là khôi phục trật tự hiến pháp. Chúng tôi đã sẵn sàng".

Trước khi có tuyên bố mang tính gây hấn này, hồi đầu tháng 4, Đô đốc Craig Faller cũng nói rằng quân đội Mỹ đang đứng trước "chấm phạt đền" và chờ lệnh từ chính quyền để can thiệp quân sự vào Venezuela.

Ông Faller cũng so sánh tình hình ở Venezuela với sự hỗn loạn ở Syria năm 2011.

Chỉ huy của SOUTHCOM cũng tiết lộ về thời điểm dự kiến diễn ra cuộc can thiệp quân sự: "Cuộc khủng hoảng ở Venezuela có thể đạt đến mức độ cực điểm (can thiệp quân sự) vào cuối năm 2019 nếu ông Maduro vẫn còn nắm quyền. Đó thật sự là một viễn cảnh tồi tệ".

Tuyên bố này vào thời điểm đầu tháng 4 như một lời cảnh báo trước với chính quyền ông Nicolas Maduro khi Mỹ chưa thể thực sự được phép can thiệp vào tình hình ở Venezuela.

Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính thất bại hồi cuối tháng 4 do ông Juan Guaido  lãnh đạo, cũng như tuyên bố mời quân đội Mỹ vào Venezuela can thiệp quân sự, hành động của vị Tổng thống tự xưng không khác gì "dẫn hổ vào nhà".

Hải Lâm

Thứ Hai, 13/05/2019 19:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện