Mỹ huấn luyện những kẻ cực đoan ở trại Rukban của Syria?

(Tin tức 24h) - Trụ sở điều phối Nga-Syria tin rằng, Hoa Kỳ sử dụng trại Rukban để đào tạo những kẻ cực đoan nhằm duy trì tình trạng căng thẳng ở Syria.

Sputnik đưa tin, trong một tuyên bố chung ngày 28/3, trụ sở điều phối liên ngành của Nga và Syria cho hay, tình hình thảm khốc hiện nay ở trại tị nạn Rukban là kết quả của việc quân đội Mỹ chiếm đóng bất hợp pháp và tin rằng, ý định thực sự của quân đội Hoa Kỳ, liên quan đến Rukban là sử dụng nó như một nơi đào tạo những kẻ cực đoan được sử dụng để duy trì tình trạng căng thẳng ở Syria.

Theo trụ sở điều phối liên ngành của Nga và Syria, giải pháp duy nhất cho vấn đề nhân đạo của trại Rukban là giải tán trại này, rút ​​quân Mỹ khỏi khu vực chiếm đóng At-Tanf và chuyển giao lãnh thổ cho chính phủ Syria hợp pháp.

Điều này, theo tuyên bố, sẽ giúp đảm bảo cho người dân Syria trở lại cuộc sống bình thường trong ngôi nhà của họ.

My huan luyen nhung ke cuc doan o trai Rukban cua Syria?
Trại Rukban ở Syria

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng phía Nga và Syria đã hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ theo kế hoạch của Liên Hợp Quốc để sơ tán những người tị nạn còn lại khỏi Rukban. Hiện có 13.500 người tị nạn ở Rukban, bao gồm 6.000 chiến binh và các thành viên trong gia đình họ.

"Những người còn lại vẫn ở trong trại do bị đe dọa bởi các nhóm phiến quân do Mỹ kiểm soát, họ tuyên bố rằng nếu những người dân này trở về nhà, họ sẽ phải đối mặt với sự tùy tiện của chính quyền Syria.

Một lần nữa, chúng tôi tuyên bố với tất cả trách nhiệm rằng, đối với mọi người Syria muốn vào lãnh thổ do chính phủ kiểm soát, đều được hoang nghênh. Có tất cả các điều kiện cần thiết cho chỗ ở đàng hoàng. Những người tị nạn từ khu vực At-Tanf sẽ được cung cấp các hỗ trợ nhân đạo, y tế và hỗ trợ xã hội cần thiết", tuyên bố của trụ sở lưu ý và nói thêm, Damascus sẵn sàng kiểm tra tất cả những người rời khỏi Rukban để tìm coronavirus và, nếu bị nhiễm bệnh, sẽ được nhập viện điều trị.

Tuyên bố của trụ sở điều phối liên ngành của Nga và Syria được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Nga vào tháng 10/2019 tuyên bố Washington nên chấm dứt việc chiếm đóng căn cứ At-Tanf tại Thủ đô Homs của Syria.

Vào tháng 9/2019, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, cái gọi là "chính quyền trại, được kiểm soát bởi các đơn vị vũ trang bất hợp pháp" đã từ chối cho các đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc vào để sơ tán người tị nạn khỏi Rukban, với ý định giữ người tị nạn tại Rukban như một lá chắn sống.

Bên cạnh đó, một lượng hàng hóa đáng kể do Liên Hợp Quốc và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập ở Syria cung cấp cho Rukban bị các chiến binh bắt giữ và chuyển đến một căn cứ thuộc nhóm phiến quân Kuwat Shahid Ahmad al-Abdo, nằm ở phía bắc của trại Rukban.

Theo Sputnik, bất chấp cam kết trước đây của Washington là rút quân khỏi Syria, quân đội Mỹ vẫn có mặt ở nhiều nơi trên đất nước này, nơi họ hoạt động mà không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc hoặc chính quyền Damascus.

An Nhiên

Chủ Nhật, 29/03/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện