Mỹ hủy niêm yết 3 "ông lớn" Trung Quốc: Chỉ tượng trưng?

(Tin tức 24h) - Theo Bloomberg, động thái hủy niêm yết ba công ty tại Mỹ mang tính tượng trưng nhiều hơn, đặc biệt là khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 1/1 đã bắt đầu quá trình hủy niêm yết chứng khoán của ba công ty viễn thông Trung Quốc, sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2020 ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington nói là do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát.

Động thái của NYSE sẽ hạn chế quyền tiếp cận của nhà đầu tư Mỹ, sau khi các sàn giao dịch MSCI, S&P Dow Jones, FTSE, Russell và Nasdaq xóa nhiều công ty Trung Quốc khỏi chỉ số chứng khoán của họ.

NYSE thông báo sẽ tạm ngừng giao dịch những cổ phiếu của China Telecom Corporation Limited, China Mobile Limited 0941.HK và China Unicom (Hong Kong) Limited sau khoảng một tuần nữa.

Hồi tháng 11/2020, Tổng thống Trump thông qua sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc nhằm gây sức ép với Bắc Kinh. Theo sắc lệnh này, chính quyền Mỹ cấm các nhà đầu tư nước này mua và bán cổ phần của các công ty Trung Quốc được giới chức Lầu Năm Góc xác định là có liên quan tới quân đội nhà nước Trung Quốc.

Lệnh cấm này cách phù hợp với đạo luật được thông qua năm 1999 quy định Bộ Quốc phòng Mỹ về lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho đến nay đã đưa 35 công ty vào danh sách này, bao gồm Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC Ltd) và nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp.

My huy niem yet 3
Sàn Giao dịch Chứng khoán New York. Ảnh: Bloomberg

Tại thời điểm ông Trump ban hành sắc lệnh nêu trên, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho rằng sắc lệnh sẽ ngăn chặn việc người Mỹ vô tình cung cấp nguồn vốn thụ động cho các công ty Trung Quốc vốn được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, từ đó hỗ trợ cho sự nâng cấp quân đội và các cơ quan tình báo của Bắc Kinh.

Dù vậy, theo Bloomberg, ba ông lớn viễn thông vừa rơi vào tầm ngắm còn niêm yết tại thị trường Hong Kong. Doanh thu của ba công ty này toàn bộ đến từ Trung Quốc và cả ba cũng không có ảnh hưởng lớn tại Mỹ, ngoại trừ việc được niêm yết trên NYSE.

Ngoài ra, so với trên sàn chứng khoán Hong Kong, cổ phiếu của China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong được giao dịch trên NYSE với số lượng khá hạn chế. Do đó, động thái hủy niêm yết ba công ty này tại thị trường Mỹ mang tính tượng trưng nhiều hơn, đặc biệt là khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Về phần mình Trung Quốc đã lên án lệnh cấm đó và tuyên bố sẽ trả đũa Washington bằng việc thiết lập một danh sách tương tự.

Trong 10 năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc - đặc biệt là các công ty công nghệ - đã lựa chọn niêm yết trên sàn NYSE hoặc Nasdaq, bên cạnh IPO tại các sàn giao dịch tại quê nhà như Thâm Quyến hay Thượng Hải.

Khi các công ty Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài niêm yết, sàn chứng khoán Hong Kong bắt đầu thay đổi các quy định trong vài năm qua để thu hút doanh nghiệp quay về.

Các công ty lớn như gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group và JD.com đã niêm yết tại NYSE. Song, trong hai năm qua, họ bắt đầu niêm yết chéo tại Hong Kong khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trên nhiều lĩnh vực như thương mại và đại dịch Covid-19.

An Nhiên

Thứ Bảy, 02/01/2021 08:11

Sự Kiện