Mỹ kêu gọi trừng phạt Nord Stream-2 vì vụ Navalny

(Tin tức 24h) - Trái ngược với Đức, nghị sĩ Mỹ muốn tìm mọi cách để ngăn cản Nord Stream-2 để bày tỏ phản đối với Moscow về vụ đối lập Navalny nghi bị đầu độc.

Mỹ có thể sẽ sớm tăng sức ép lên dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga - Đức viện lý do liên quan đến vụ nhà hoạt động đối lập ở Nga bị nghi đầu độc.

My keu goi trung phat Nord Stream-2 vi vu Navalny
Mỹ viện cớ vụ việc Navalny để trừng phạt Nord Stream-2.

Mới đây Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton đã kêu gọi ngăn chặn dự án Nord Stream-2 của Nga, bày tỏ bằng hành động sự phản đối của Mỹ đối với vụ việc liên quan đến sức khỏe của nhà hoạt động Alexei Navalny.

Ông Tom Cotton viết trên trang Twitter cá nhân: "Hãy ngăn chặn Nord Stream-2 để buộc người Nga phải chịu trách nhiệm".

Thượng Nghị sĩ Tom Cotton là một trong ba thượng nghị sĩ Mỹ đã trực tiếp gửi thư đe dọa tới công ty Sassnitz GmbH của Đức đang tham gia hoàn thiện đường ống. Các nhà lập pháp Mỹ đe dọa sẽ "hủy hoại về mặt tài chính" đối với công ty này.

Trước đây ông Cotton đã từng đưa ra các sáng kiến khác để chống lại dự án khí đốt của Nga, đưa trực tiếp khí đốt Nga đến Đức. Các nghị sĩ Mỹ đều cho rằng, đây là dự án sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến an ninh năng lượng châu Âu. Quan điểm này đã bị chính các nghị sĩ châu Âu và Nga bác bỏ, cho rằng, đó là quyền tự quyết các vấn đề xảy ra ở châu lục này.

Lần này vị Thượng nghị sĩ Mỹ lại tiếp tục lấy vụ việc xảy ra với ông Alexei Navalny để trừng phạt dự án của Nga dường như là điều rất khó hiểu.

Lời tuyên bố của Thượng Nghị sĩ Mỹ đưa ra sau khi các bác sĩ tại Bệnh viện Đức khẳng định đã phát hiện thấy chất độc trong cơ thể của ông Navalny và kiểm tra ra chúng là chất độc thần kinh trong nhóm Novichok, loại chất độc mà phía Anh từng tìm thấy trong vụ điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị trúng độc tại Salisbury.

Việc viện cớ trường hợp của ông Navalny để trừng phạt đường ống Nord Stream-2 lại không lạ đối với người Nga. Thượng nghị sĩ Nga, Đại tá thuộc Cơ quan Tình báo (GRU) của Nga là ông Alexei Kondratyev đã nói với Sputnik đã từng đề cập đến kịch bản này với báo giới Nga.

Ông Kondratyev cho rằng, phương Tây có thể viện cớ vụ việc của Navalny để trừng phạt Nord Stream-2 và không ngoại trừ tuyên bố của các bác sĩ Đức về "vụ đầu độc" Alexei Navalny là "hành động khiêu khích" do Mỹ chuẩn bị để ngăn chặn dự án khí đốt Nga.

Dẫu vậy, trong những tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 cần được hoàn thành giống như một dự án kinh tế, là dự án chung của nhiều quốc gia châu Âu. Bà cho rằng, việc liên kết vấn đề này với vụ Navalny là không phù hợp.

Hôm trước, Hội đồng Bộ trưởng Đức ngày 2/9 cho biết, các chuyên gia từ phòng thí nghiệm thuộc Bundeswehr (Lực lượng vũ trang CHLB Đức) đã xác định rằng chất độc mà các bác sĩ Đức tìm thấy trên người Navalny, khẳng định đây là chất độc quân sự Novichok. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov cho biết, phía Đức đã không thông báo cho Nga về kết luận của họ liên quan đến vụ Navalny bị đầu độc bằng chất độc Novichok. Ông Peskov nhấn mạnh rằng phía Nga cũng đã làm các thí nghiệm tương tự và không phát hiện chất độc trên người Navalny.

Các bác sĩ cấp cứu tại Nga khẳng định sẵn sàng trao đổi với phía Đức về các thông tin y khoa liên quan đến Alexei Navalny. Tuy nhiên, phía Berlin đã không hợp tác và tố cáo Nga vì đã không điều tra vụ việc này.

Trong một bình luận mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, phía Nga đang chờ đợi phản hồi từ Đức đối với yêu cầu của Cơ quan Tổng Công tố Nga về tình hình xung quanh vụ Navalny.

Huy Vũ

Thứ Năm, 03/09/2020 13:39

Sự Kiện