Mỹ khó đuổi kịp về 5G: Huawei sẽ giúp "phổ cập"

(Tin tức 24h) - CEO Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố sẽ mang công nghệ 5G cho các công ty Mỹ giúp tự xây dựng ngành công nghiệp 5G.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi ngày 10/9 trả lời phỏng vấn New York Times cho biết, Tập đoàn này sẵn sàng giúp Mỹ xây dựng ngành công nghiệp 5G của riêng mình để tạo thế cân bằng với Trung Quốc và châu Âu.

My kho duoi kip ve 5G: Huawei se giup
CEO Huawei Nhậm Chính Phi.

"Huawei sẵn sàng mang công nghệ và kỹ thuật 5G cho các công ty Mỹ, để họ có thể xây dựng ngành công nghiệp 5G của riêng mình. Điều đó sẽ tạo ra thế cân bằng giữa Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu" - ông Nhậm tuyên bố.

Ông Nhậm nói, về các yếu tố kỹ thuật mà Huawei sẽ giúp đỡ Mỹ.

Huawei sẽ cấp phép vĩnh viễn cho Mỹ. Sau khi chuyển giao, công ty Mỹ có thể được phép sửa đổi mã nguồn phần mềm để chạy bất kỳ thiết bị 5G nào của Huawei, hoặc thậm chí là thay đổi, tự phát triển thiết bị riêng nếu thấy phù hợp.

Với thỏa thuận này, những công ty được cấp phép ở Mỹ có thể bán các sản phẩm 5G dựa trên trí tuệ của Huawei ở bất cứ đâu trên thế giới, ngoại trừ ở Trung Quốc.

Một số chuyên gia đánh giá, việc cấp phép vĩnh viễn là giải pháp tối ưu. Bên mua có quyền sửa đổi mã nguồn, đồng nghĩa rằng về mặt lý thuyết, nó có thể loại bỏ nghi ngờ việc Huawei hay chính phủ Trung Quốc theo dõi. Ngược lại, phía Huawei cũng tự do phát triển công nghệ riêng theo ý muốn.

Dường như đây là một phản ứng rất thiện chí của Huawei, vừa chứng minh bằng kỹ thuật về các cáo buộc của Mỹ cho rằng họ đang là cánh tay gián điệp cho Chính phủ, vừa thể hiện vị thế dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G.

Theo Gizmochina, thị trường 5G toàn cầu hiện bị chi phối bởi bốn công ty lớn nhất, gồm Huawei và ZTE từ Trung Quốc, Ericsson của Thụy Điển và Nokia từ Phần Lan.

Hiện chưa có hãng viễn thông nào của Mỹ có thể tự xây dựng mạng di động thế hệ thứ 5 dù đây là quốc gia tập trung  hàng loạt doanh nghiệp công nghệ lớn.

Vào tháng 4, báo cáo viết bởi một nhóm lãnh đạo doanh nghiệp và học giả cố vấn cho Bộ Quốc phòng Mỹ (gồm cựu chủ tịch Google Eric Schmidt, sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và CEO Viện Aspen Walter Isaacson) được gửi lên chính phủ Mỹ cho thấy những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng của tiềm năng phát triển 5G của các công ty Mỹ.

Thực tế ở Mỹ, không có công ty nào nằm trong top sản xuất hoặc nghiên cứu 5G thời điểm này. Huawei đang đứng đầu thế giới, bỏ xa vị trí thứ hai là Ericsson của Thụy Điển và thứ ba với Nokia của Phần Lan.

Sự trì trệ của Mỹ về 5G được cho là có liên quan đến những quyết định của Lầu Năm góc, khi ưu tiên phổ tần băng thông rộng cần thiết cho quân đội thay vì cho mục đích thương mại. Để hoạt động tốt nhất, 5G cần cái gọi là phổ băng tần thấp (low-band spectrum), cho phép truyền tín hiệu đi xa hơn phổ băng tần cao (high-band spectrum). Tín hiệu truyền càng xa thì càng giảm thiểu chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ở Trung Quốc và thậm chí ở châu Âu, các chính phủ đã dành phổ tần thấp cho 5G, giúp việc triển khai công nghệ kết nối này dễ dàng, hiệu quả và ít tốn kém. Tuy vậy, ở Mỹ, nó chỉ dành cho quân đội.

Google mới đây đã thử nghiệm đặt máy phát 5G trên 72.735 tháp và mái nhà. Kết quả, nếu sử dụng phổ tần cao, chỉ 11,6% dân số Mỹ truy cập Internet với tốc độ 100 megabit mỗi giây, 3,9% với tốc độ 1 gigabit mỗi giây. Khi các máy phát chuyển qua dải tần số thấp, con số trên lần lượt là 57,4% và 21,2%.

Nói cách khác, phổ tần mà Mỹ cung cấp cho hoạt động thương mại chưa được ưu tiên như quân đội. Điều này khiến các nhà sản xuất thiết bị mạng, nhà mạng trong nước không mặn mà hoặc không dám đầu tư vì chi phí tốn kém và bị giới hạn. Khi Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm với Huawei, việc triển khai 5G lại càng thêm khó khăn, đặc biệt ở vùng nông thôn.

Không đi đầu về 5G có thể khiến nước Mỹ lãnh hậu quả. Theo Ủy ban Đổi mới Quốc phòng Mỹ, khi Trung Quốc dẫn đầu về cơ sở hạ tầng và hệ thống 5G, họ có cơ hội tác động đến hệ sinh thái của nó, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của bất kỳ quốc gia nào dùng sản phẩm của Trung Quốc trong tương lai.

Đã có một số đề xuất cho chính phủ Mỹ, trong đó yêu cầu Bộ Quốc phòng chia sẻ phổ tần thấp để tăng tốc phát triển thương mại và đón đầu công nghệ kết nối mới, hoặc kết hợp để người dân và quân đội cùng sử dụng một dải tần. Điều này mang lại một vài điểm tích cực, như tạo lớp bảo mật ẩn giúp hacker khó phát hiện, hay việc gây nhiễu khó thực hiện hơn.

Quế Chi

Thứ Hai, 16/09/2019 09:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện