Mỹ khởi động tiêm chủng sau khi ông Trump kém thế

(Tin tức 24h) - Các tin tức về việc tiêm chủng vaccine COVID-19, mang đến hy vọng dập tắt đại dịch đã được lan tỏa khi ông Trump đang đón nhiều tin không vui.

Ngày 12/12, các hãng vận chuyển đã phân phối những mũi vaccine Covid-19 của hãng dược Mỹ Pfizer đầu tiên đến 636 địa điểm trên toàn nước Mỹ.

My khoi dong tiem chung sau khi ong Trump kem the
Tổng thống Mỹ Donald Trump nỗ lực thúc đẩy chương trình vaccine khi không được hưởng lợi trong cuộc bầu cử.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech ngày 12/12 khởi động chiến dịch tiêm chủng tham vọng nhất trong lịch sử nước Mỹ: sử dụng tủ đông siêu lạnh, lắp camera bảo đảm an ninh... Dẫu việc tiêm chủng vaccine đã trở nên cần thiết, ít ai đề cập đến nỗ lực của ông Trump trong việc thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng gấp trên toàn nước Mỹ.

Tại Novant Health ở Winston-Salem, North Carolina, tủ đông siêu lạnh mới đã sẵn sàng để chứa hơn 500.000 liều đầu tiên được chấp thuận.

Tại Los Angeles, trung tâm y tế Cedars-Sinai đã lắp đặt thêm camera an ninh để bảo vệ nơi bí mật cất giữ vaccine sắp đưa ra thị trường.

Cuối tuần này, 2,9 triệu liều vaccine sẽ bắt đầu đưa đến các địa điểm được chỉ định trên 50 bang bằng máy bay và xe tải có bảo vệ. Bác sĩ Anne Zink, giám đốc cơ quan y tế Alaska cho biết: "Phần lớn vaccine sẽ phân bổ đến một trung tâm chính, sau đó đưa đến các bệnh viện và phòng khám xa xôi".

Các nhà hoạch định quân sự đã tính đến một loạt trở ngại như các cuộc biểu tình quy mô lớn hay điều kiện thời tiết xấu có thể làm gián đoạn sự vận chuyển vaccine. Trong trường hợp khẩn cấp, họ sẵn sàng sử dụng máy bay quân sự và trực thăng để vận chuyển vaccine đến các địa điểm xa. Hãng FedEx và UPS sẽ vận chuyển vaccine được giữ trong đá khô đi khắp đất nước.

Phòng khám Cleveland, một trong 10 nhóm bệnh viện ở Ohio, đang nhận những mũi vaccine đầu tiên, dự kiến chỉ có 975 liều trong lô hàng ban đầu, mặc dù có hơn 40.000 nhân viên y tế cần tiêm trên khắp bang.

Các loại vaccine khác đang được triển khai. Moderna đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine của mình. Công ty đang đẩy mạnh sản xuất 20 triệu liều vào cuối tháng 12 và từ 500 triệu đến một tỷ trong năm 2021.

Phần lớn bang sẽ tuân theo các khuyến nghị từ CDC về thứ tự chủng ngừa ưu tiên: nhân viên y tế, người trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác. Dự kiến vaccine sẽ được bắt đầu tiêm vào thứ Hai.

Tướng Gustave F. Perna, giám đốc điều hành của Chiến dịch Thần tốc, cho biết ông thận trọng trong việc phân phối vaccine. Gần 2,9 triệu liều tiêm nhắc lại sẽ được cung cấp sau ba tuần, dành một phần cho nguồn cung cấp dự trữ khẩn cấp. Ông nói: "Khi nào chúng tôi tự tin hơn với quy trình sản xuất, phân phối và điều hành của chính phủ, chúng tôi sẽ không cần dành phần cho dự trữ nữa".

Nhưng chiến lược Thần tốc đó đã vấp phải sự chỉ trích. Nhiều người cho rằng vaccine phải được triển khai càng nhanh càng tốt, vì tình trạng lây nhiễm đang ngoài tầm kiểm soát, bệnh viện sắp quá tải và hàng nghìn người chết mỗi ngày.

Đáng tiếc ở một điểm là chương trình quy mô như vậy đã không được thúc đẩy trước cuộc bầu cử ngày 3/11 như một cú hích cho màn tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Trước đó, ông Trump đã cố gắng thúc đẩy phát triển vaccine ở Mỹ thông qua chiến dịch Thần Tốc nhưng đều bị coi là cố gắng để giành được ưu thế hơn trong cuộc bầu cử. Tới nay, sau khi ông Trump đã không nhận được các kết quả lạc quan cho thấy ông có thể "lội ngược dòng chiến thắng" thì tin tức này ngập tràn khắp mặt báo và đã mang về cho ông một cơ số phiếu bầu.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 13/12/2020 17:19

Sự Kiện