Mỹ không buông tha tàu dầu, Iran tung độc chiêu

(Tin tức 24h) - Bộ Tư pháp Iran tuyên bố sẽ yêu cầu giới chức vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bồi thường thiệt hại sau vụ siêu tàu dầu Adrian Darya 1 bị bắt oan.

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo, Washington sẽ dùng tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn tàu chở dầu của Iran đi qua Địa Trung Hải để chở dầu đển Syria, một hành động trái với lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi khẳng định rằng bất kỳ ai dám động vào tàu đó, bất kỳ ai ủng hộ, hay cho phép nó cập cảng đều sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ", ông Mike Pompeo phát biểu trước báo giới tại Liên Hợp Quốc.

"Nếu con tàu đó một lần nữa tiến về Syria, chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động có thể phù hợp với các lệnh trừng phạt để ngăn chặn điều đó", ông Pompeo nói.

My khong buong tha tau dau, Iran tung doc chieu
Tàu dầu Adrian Darya 1 trước thời điểm bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng, nếu dầu trên tàu được bán đi, doanh thu sẽ được sử dụng cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. "Chúng tôi muốn ngăn chặnh những nguồn lực của họ nhằm tiếp tục chiến dịch khủng bố".

Các dữ liệu theo dõi tàu cho thấy tàu này tiến về cảng Kalamata của Hy Lạp, trên bờ biển phía Nam của Pelopnnese và dự kiến sẽ cập cảng vào thứ 2 tuần tới.

Về phần mình, Hy Lạp cho biết họ không nhận được bất kỳ một yêu cầu nào từ tàu Adrian Darya 1 (tàu Grace 1 cũ) để cập cảng tại một trong các cảng của họ.

"Chiếc tàu đang đi với tốc độ thấp và vẫn chưa có thông báo chính thức nào về việc nó sẽ cập cảng Kalamata. Bộ Thương nghiệp Hàng hải đang theo dõi vấn đề này cùng với Bộ Ngoại giao", người phát ngôn Bộ Vận tải của Hy Lạp cho biết.

Iran tung độc chiêu

Trước những động thái của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ nhằm ngăn chặn tàu dầu Adrian Darya 1 có thể coi là mối đe dọa đối với tự do hàng hải quốc tế.

Theo ông Mousavi, Iran đã gửi cảnh báo tới Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran, và nhấn mạnh rằng việc Washington bắt giữ tàu Adrian Darya 1 có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ.

Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố: "Nếu chính quyền của chúng tôi có đề nghị, Hải quân Iran luôn sẵn sàng điều hạm đội hộ tống tàu dầu Adrian về nước".

Ông Hossein Khanzadi cũng khẳng định rằng, hải quân nước này chắc chắn sẽ giúp siêu tàu dầu drian Darya 1 trở lại lãnh hải an toàn trước mọi mối đe doạ tiềm tàng của Mỹ.

Đáng chú ý, Bộ Tư pháp Iran tuyên bố sẽ yêu cầu giới chức vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bồi thường thiệt hại sau vụ siêu tàu dầu Adrian Darya 1 bị bắt oan.

"Quãng thời gian mà con tàu bị bắt giữ trái phép sẽ không thể được đền bù chỉ bằng cách thả tự do cho nó. Mọi thiệt hại sẽ được yêu cầu đền bù (bằng tiền) để việc này trở thành bài học cho ai đó có hành vi trái luật quốc tế", Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh.

My khong buong tha tau dau, Iran tung doc chieu
Tàu dầu Grace 1 đổi tên thành Adrian Darya 1.

Tàu dầu Adrian Darya 1 bị Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát Gibraltar dùng vũ lực bắt giữ ngày 4/7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, phía Iran lập luận rằng nước này không phải thành viên của EU nên rõ ràng lệnh trừng phạt của khối không được áp dụng với Iran. Thêm vào đó, Tehran cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy tàu Adrian Darya 1 đang trên đường đến Iraq chứ không phải Syria.

Ngày 15/8, toà án tối cao Gibraltar ra phán quyết thả tự do cho con tàu, bất chấp lời đề nghị tiếp tục bắt giữ của Chính phủ Mỹ. Theo Reuters, tàu Adrian Darya 1 rời Gibraltar đêm 18/8 và đang trên đường về Iran.

Sau khi tàu dầu Adrian Darya 1 được thả tự do, một bầu không khí hân hoan đã bao trùm Iran. Nhiều người cho rằng hình ảnh tàu Adrian Darya 1 với quốc kỳ bay phấp phới trên boong là một thắng lợi của Iran trước Mỹ và Anh.

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad gọi phán quyết của tòa án Gibraltar là "một thất bại nhục nhã" với Mỹ.

Thành Chung

Thứ Tư, 21/08/2019 14:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện