Mỹ lại thuê chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Nga năm 2021

(Tin tức 24h) - Có thể tháng 4/2021, Mỹ sẽ mua một ghế ngồi trên tàu vũ trụ Souyz của Nga, điều mà Washington cố gắng không còn phụ thuộc vào Moscow.

Sputnik News của Nga mới đây dẫn 3 nguồn tin trong ngành tên lửa vũ trụ cho biết, Mỹ có thể sẽ mua một chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Souyz MS-18 của Nga, đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Chuyến bay có thể dự định diễn ra vào tháng 4/2021.

My lai thue cho ngoi tren tau vu tru Nga nam 2021
Soyuz MS-18 là tàu vũ trụ Soyuz được lên kế hoạch phóng vào đầu tháng 4/2021.

"Mỹ có thể mua một chỗ bay trên tàu Soyuz MS-18 chở phi hành gia lên ISS. Các cuộc đàm phán về vấn đề này đang được tiến hành với công ty tư nhân Axiom Space của Mỹ" - Sputnik dẫn nguồn tin cho biết.

Công ty Axiom Space do cựu Giám đốc Chương trình ISS tại NASA, ông Michael Suffredini sáng lập vào năm 2016. Vào tháng 3 năm 2020, Axiom Space đã đặt hàng công ty SpaceX phóng một chuyến tàu Crew Dragon lên ISS vào cuối năm 2021. Dự kiến, chỉ huy đoàn du hành là cựu phi hành gia NASA Michael Lopez-Alegria, ba khách du lịch vũ trụ là Eytan Stibbe người Israel và hai người khác chưa công bố danh tính.

Nguồn tin cho biết thêm, nếu thỏa thuận được ký kết thì phi hành gia Mark Vande Hei của NASA, người vừa trải qua khóa huấn luyện chung ở Mỹ với Novitsky và Dubrov, có thể bay lên ISS.

Đáng chú ý là trước đó, với thành công của tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, nước Mỹ đã dừng việc mua ghế ngồi trên các tàu vũ trụ Nga. Người Mỹ tự tin đã có thể bay vào vũ trụ bằng tên lửa Mỹ, tàu vũ trụ Mỹ, trên đất Mỹ. Con tàu được mô tả là hiện đại, an toàn và tên lửa đẩy còn có thể tái sử dụng.

Song thông tin mới này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục hợp đồng đưa phi hành gia Mỹ lên tàu vũ trụ của Nga trong năm 2021.

Vào tháng 11, Roscosmos thông báo rằng phi hành đoàn gồm toàn người Nga sẽ bay lên ISS trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18 dự kiến phóng vào ngày 9/4/2021. Các phi hành gia Oleg Novitsky, Peter Dubrov và Sergei Korsakov sẽ được bay lên Trạm ISS. Vụ phóng này sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau 21 năm mà một phi hành đoàn Soyuz chỉ bao gồm các phi hành gia vũ trụ Nga.

Với sự thay đổi người của phía Mỹ, phi hành gia Mark Vande Hei của NASA sẽ thay thế phi hành gia Nga Korsakov trong phi hành đoàn của tàu Soyuz MS-18” - nguồn tin cho biết thêm.

Được biết, Vande Hei là phi hành gia cùng cặp thay thế cho nữ phi hành gia NASA Kathleen Rubins, người đã bay lên ISS trên tàu vũ trụ Soyuz MS-17 vào tháng 10/2020. 

NASA đã mua dịch vụ của Roscosmos để đưa Rubins lên ISS và đưa cô trở lại Trái đất, nhưng không mua chỗ ngồi trên tàu Soyuz MS-18 cho Vanda Hei, với lý do là họ bắt đầu có các chuyến bay của tàu vũ trụ có người lái do SpaceX cung cấp.

Đồng thời, có thông tin nói rằng trong tương lai, các phi hành gia sẽ bay trên tàu Soyuz theo hình thức trao đổi tương hỗ - đổi lấy các chuyến bay của phi hành gia Nga trên các con tàu vũ trụ mới của Mỹ là Crew Dragon và Starliner.

Theo NASA, từ năm 2006 đến nay Mỹ đã mua của Nga 72 chỗ ngồi trong tàu vũ trụ Soyuz với tổng giá tiền hơn 4 tỷ USD, giá mỗi vé bay cho họ đã tăng từ 20 triệu lên 90 triệu USD.

"Giá vé" tăng khiến Washington quyết tâm khởi động lại chương trình vũ trụ bị đóng lại từ năm 2011 cho tới nay. Cuối cùng công ty công nghệ vũ trụ trẻ của tỷ phú không gian Elon Musk đã thành công vượt ngoài mong đợi và bứt phá qua các ông lớn trong ngành công nghệ quân sự của Mỹ như Boeing.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 26/12/2020 07:24

Sự Kiện