Mỹ lần đầu bắt tàu dầu Iran đến Venezuela?

(Tin tức 24h) - Báo chí Mỹ đưa tin, 4 con tàu chở dầu của Iran trên đường đến Venezuela đã bị bắt "những ngày gần đây".

Theo tờ Wall Street Journal, các quan chức Mỹ tiết lộ đã bắt giữ 4 tàu chở hàng của Iran trên biển khi chúng đang chở nhiên liệu của nước này trên đường đến Venezuela.

My lan dau bat tau dau Iran den Venezuela?
Một tàu chở dầu đang trên hải trình tiếp cận nhà máy lọc dầu Puerto La Cruz ở Venezuela. Ảnh: RT

Vụ bắt giữ "không sử dụng vũ lực quân sự" và đã diễn ra "trong những ngày gần đây", theo vị quan chức Mỹ.

4 con tàu mang tên Luna, Pandi, Bering và Bella – bị bắt giữ trên biển khơi gần đây và đang được đưa đến TP Houston – Mỹ. Cũng theo nguồn tin này, Mỹ bắt giữ 4 con tàu trên mà không cần sử dụng sức mạnh quân sự. Thông tin chi tiết về vụ việc không được tiết lộ.

Hai con tàu Bering và Bella từng bị dọa nạt, yêu cầu hủy chuyến hàng đến Venezuela sau vụ việc 5 tàu chở dầu Iran chở 1,5 triệu thùng nhiên liệu đến Venezuela hồi tháng 5. Cả 2 đều được đăng ký ở Liberia nhưng thuộc sở hữu của các ông chủ người Hy Lạp.

Mặc dù báo cáo vẫn chưa được kiểm chứng và chỉ dựa vào các quan chức Mỹ giấu tên, động thái này có thể sẽ là dấu hiệu leo thang đáng báo động trong quan hệ Mỹ- Iran vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện thực hóa bằng "chiến dịch gây áp lực tối đa".

Các công tố viên Mỹ hồi tháng trước đã đệ đơn để yêu cầu thu giữ lượng dầu được các tàu Iran chở đến Venezuela. Lá đơn yêu cầu ngăn chặn nguồn thu đến từ việc bán dầu của Iran, quốc gia bị Washington áp lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và chính sách gia tăng sức ép ở Trung Đông. Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình.

Không chỉ đe dọa Iran, Venezuela, Mỹ cũng gây sức ép với các quốc gia có cảng biển, yêu cầu không cho phép tàu của Iran và Venezuela cập bến.

Hôm 10/8, Pakistan đã bắt giữ 1 tàu chở dầu của Iran tại cảng Karachi theo yêu cầu của chính phủ Mỹ nhưng không công bố tên con tàu này. Hiện vẫn chưa rõ liệu con tàu này có nằm trong nhóm tàu nêu trên hay không.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố sẽ trả đũa nếu Washington gây rắc rối cho tàu chở dầu Iran, nói rằng: "Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbean hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với vấn đề do Mỹ gây ra, họ cũng sẽ gặp rắc rối".

Bất chấp những lời đe dọa trước đó từ Washington về việc ngăn chặn dòng nhiên liệu vào Venezuela, Iran vẫn kiên quyết tiếp tục thực hiện vận chuyển các lô hàng dầu đến Venezuela, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng cho cả Caracas và Tehran.

Với mục tiêu đưa ngành xuất khẩu dầu của Iran về con số 0, chiến dịch gây áp lực của Washington đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Iran, làm trầm trọng thêm tình hình trong bối cảnh đợt bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn ra ở đất nước này. Tước đoạt nguồn thu dầu mỏ là điểm chính mà Mỹ muốn áp đặt lên cả Iran và Venezuela.

Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến hai đối thủ của Mỹ tìm đến việc hợp tác chặt chẽ hơn.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 14/08/2020 09:50

Sự Kiện