Mỹ lập liên minh chống Nord Stream-2, Đức có tham gia?

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết, Mỹ đang thành lập một liên minh nhằm ngăn chặn Nord Stream-2.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang thành lập một liên minh để ngăn chặn việc hoàn thành dự án khí đốt chạy dưới biển Baltic.

My lap lien minh chong Nord Stream-2, Duc co tham gia?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ thành lập liên minh trừng phạt Nord Stream-2.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington tin tưởng rằng, đường ống này sẽ mang lại rủi ro cho châu Âu, vì nó tạo ra sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Nga sẽ gây áp lực chính trị đối với các nước châu Âu, đặc biệt là Ukraine và điều này “khiến nhiều người Đức vô cùng lo lắng”.
 
Cũng theo ông Pompeo, Mỹ đang hành động để dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách Đức đi đến cùng quan điểm liên quan đến tình hình xung quanh vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc và “những tác động an ninh thực sự” gây ra bởi sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ không loại trừ việc Mỹ sẽ đáp trả phía Nga vì vụ việc xảy ra với ông Navalny.

Việc Mỹ tuyên bố thành lập một liên minh chống lại dự án Nord Stream-2 thực sự gây chú ý. Dự án này từ lâu đã trở thành một vấn đề quan trọng ở châu Âu.

Trong khi đó, Đức, Áo, Pháp là những thành viên có tham gia vào dự án này lại không ủng hộ ngừng thi công dự án.

Ở cương vị là Chủ tịch châu Âu luân phiên năm nay, Đức rõ ràng có lợi thế nhưng cũng mang thêm thách thức bởi họ mang mục tiêu đoàn kết liên minh châu Âu.

Dự án Nord Stream-2 đã trở thành điều tranh cãi gay gắt ngay cả ở Đức. Vụ việc xảy ra với ông Navalny cũng gây ra tranh cãi về khả năng ngăn chặn hay tiếp tục dự án.

Hôm 18/9,  các thủ hiến 6 bang Đông Đức gồm Berlin, Brandenburg, Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen, Sachsen-Anhalt và Thüringen đã nhất trí tiếp tục ủng hộ việc hoàn tất dự án Nord Stream-2.

Theo đó, các thủ hiến 6 bang trên nhận định, dự án này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với an ninh năng lượng của Đức và các nước châu Âu khác. Bởi vậy, họ cho rằng việc hoàn tất đường ống này, hiện đã hoàn thành 97% việc xây dựng là “hợp lý và đúng đắn”.

Bà Manuela Schwesig, thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, miền Đông Bắc nước Đức cho biết, những nghị sĩ ở Đảng Xanh (đảng Xanh không có trong nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern) kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ từ bỏ khí đốt của Nga và thay vào đó sẽ mua khí đá phiến. “Chúng được vận chuyển bằng các tàu chở dầu, đắt hơn và thậm chí còn gây hại cho môi trường. Đường ống đã hoàn thành 97% và đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật”, bà Schwesig nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Xanh trong Quốc hội Đức Katrin Goring-Eckardt cũng kêu gọi dừng dự án.

Động thái mới từ phía Berlin khi đề cập đến trừng phạt của Mỹ vào Nord Stream-2 lại càng gây chú ý. Đức được cho là đã đề nghị khoản tiền 1 tỷ USD để xây dựng các cảng tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ ở bờ biển Baltic. Động thái này được tờ báo Đức ZDF gọi là hành động cho thấy Đức đã chịu thua sức ép của Mỹ.

Tuy nhiên, điều này cũng gần như chắc chắn, Đức sẽ không tham gia vào một liên minh với Mỹ để chống lại dự án này. Trên cương vị Chủ tịch châu Âu 2020, Berlin sẽ càng nhận thấy tuyên bố của Mỹ là hành vi gây chia rẽ châu Âu và càng phải có những động thái quyết đoán.

Trước các sức ép từ nhiều bên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng, việc có tiếp tục dự án Nord Stream-2 hay không sẽ là quyết định của các đối tác EU, song trước tiên châu Âu cần đợi câu trả lời của Nga về việc làm sáng tỏ vụ ông Navalny bị đầu độc.

Hiện tại trên biển Baltic, hai tàu Nga phục vụ lắp đặt đường ống còn lại của dự án đã có mặt và đang chuẩn bị để tiến hành hoàn thiện thi công.

Dự án Nord Stream 2 bao gồm 1 đường ống dẫn đôi dài 1.200km và sẽ mang 55 tỉ mét khối khí đốt từ Nga tới Đức mỗi năm, đi qua lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển. Đường ống này được cho là sẽ mang lại lợi ích lớn về chi phí cho thị trường năng lượng Đức với khí đốt tự nhiên được cung cấp trực tiếp mà không qua trung gian.

Trong khi đó, ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang ngày càng chú ý tới thị trường châu Âu. Theo Ủy ban châu Âu, xuất khẩu LNG vào Mỹ vào châu Âu tăng 760% kể từ cuộc họp năm 2018 giữa TT Trump và cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Hải Lâm

Thứ Ba, 22/09/2020 19:06

Sự Kiện