Mỹ luôn sẵn sàng kế hoạch đánh...Iran?

(Tin tức 24h) - Phát ngôn viên của Hoa Kỳ tuyên bố rằng, song song với các lệnh trừng phạt, nước này luôn dự tính kịch bản quân sự chống Iran.

Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Iran là ông Brian Hook mới đây đã tuyên bố rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và Hoa Kỳ “luôn luôn xem xét” kịch bản quân sự để ngăn chặn khả năng như vậy.

“Nếu quý vị chơi theo luật của Iran, thì Iran thắng. Chúng tôi xuất phát từ vấn đề an ninh quốc gia khi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, vốn đã có hiệu lực suốt 13 năm” - đặc phái viên Hook nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Israel “Chanel 13”.

Ông này bày tỏ hy vọng rằng Nga và Trung Quốc, với tư cách là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng sẽ ủng hộ Hoa Kỳ, vì các nước này cũng muốn thấy Trung Đông như là “một khu vực hòa bình và ổn định”.

Đặc phái viên Hook nói thêm rằng, quyết định của Hoa Kỳ rời khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là không hề sai lầm.

“Đó là quyết định đúng đắn khi rời bỏ giao kèo. Câu hỏi mà chúng tôi thay mặt nhân dân Mỹ đặt ra là: Cách thức nào hiệu nghiệm nhất để ngăn chặn không cho Iran nhận lấy vũ khí hạt nhân? Và đáp án không phải là JCPOA” - ông Hook nói.

Vị quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng, Tổng thống Trump đã cho người ta hiểu rõ rằng, Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân và kịch bản quân sự luôn luôn được xem xét để ngăn chặn chính quyền Tehran sở hữu loại “vũ khí giết người hàng loạt” này.

My luon san sang ke hoach danh...Iran?
Quan hệ Mỹ-Iran trở nên cực kỳ căng thẳng sau vụ ám sát tướng Qassem Soleimani

Không chỉ thể hiện quyết tâm sử dụng các biện pháp quân sự với Iran bằng lời nói, mà ông Trump cũng đã thể hiện nó bằng hành động cụ thể.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Trump đã áp đặt quyền phủ quyết của Tổng thống đối với bản nghị quyết của Quốc hội Hoa Kỳ, có nội dung hạn chế quyền hạn của người đứng đầu nước Mỹ trong việc sử dụng lực lượng vũ trang để chống lại Iran.

Nghị quyết được Quốc hội Mỹ thông qua trong bối cảnh cuộc đối đầu ngày càng tồi tệ giữa Washington và Tehran hồi đầu tháng 3 năm nay, sau vụ ám sát tướng Qassem Soleimani, dẫn đến hành động Iran tấn công tên lửa đáp trả vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Giới chính khách Mỹ lo ngại rằng, với tính cách bốc đồng và thiếu kinh nghiệm lãnh đạo của ông Trump, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm và nóng vội, đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến khốc liệt. Tuy nhiên, họ đã không thể ngăn được Trump.

Để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, quốc hội phải có đủ hai phần ba số phiếu biểu quyết chống lại quyết định này, tuy nhiên cơ quan lập pháp Hoa Kỳ không thu được đủ số phiếu để vượt qua quyết định phủ quyết chống Iran của ông Trump.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 04/07/2020 07:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện