Mỹ mở rộng thêm trừng phạt, muốn triệt hạ Huawei?

(Tin tức 24h) - 38 chi nhánh của Huawei vừa được thêm vào danh sách trừng phạt, Ngoại trưởng Mỹ hối thúc đồng minh hành động.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/8 tuyên bố Bộ Thương mại nước này đã bổ sung thêm 38 công ty con của Huawei vào danh sách đen.

My mo rong them trung phat, muon triet ha Huawei?
Mỹ gây thêm sức ép lên Huawei, áp đặt trừng phạt thêm 38 công ty con của gã khổng lồ Trung Quốc. Ảnh: RT

Ngoài ra, bộ còn mở rộng phạm vi sửa đổi, theo đó các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị của Mỹ để sản xuất chip phải có giấy phép tại Mỹ trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei.

Trong một tuyên bố hôm 17/8 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh lệnh mới của Bộ Thương mại Mỹ, tuyên bố rằng công ty Trung Quốc đã "liên tục cố gắng trốn tránh" các quy tắc mà Mỹ đã đặt ra lần đầu. Các hạn chế mới sẽ ngăn gã khổng lồ viễn thông lấy được chip do bên thứ ba sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Mỹ.

Mô tả Huawei là “một cánh tay giám sát của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng các biện pháp mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và quyền riêng tư của công dân Mỹ. Ông kêu gọi các đồng minh của Mỹ áp đặt các hạn chế tương tự đối với Huawei, tuyên bố rằng chúng là cần thiết để giúp đảm bảo “sự ổn định quốc tế”.

"Chính phủ của chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, quyền riêng tư của công dân và tính toàn vẹn của mạng 5G của chúng tôi trước ảnh hưởng có hại của Bắc Kinh" - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố mở rộng “Chương trình Mạng lưới Sạch” có quy mô lớn nhằm đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

Chương trình Mạng lưới Sạch (Clean Network Program) đã được khởi động vào tháng 4 năm nay và ban đầu áp dụng các hạn chế đối với việc sử dụng thiết bị của Huawei và các nhà cung cấp Trung Quốc khác trong việc xây dựng mạng 5G ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các hạn chế hiện nay đã áp dụng cho hầu như tất cả các công ty công nghệ và viễn thông của Trung Quốc.

Cùng với lệnh cấm mới nhằm vào Telecom China, Tik Tok, WeChat... đây dược ví như chiến dịch "truy cùng diệt tận" mọi công ty Trung Quốc ở Mỹ.

Từ nhiều tháng qua, Washington đã sử dụng nhiều phương thức và kênh ngoại giao để kêu gọi, thậm chí đe dọa các đối tác và đồng minh Mỹ phải cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, tuyên bố rằng việc cho phép công ty Trung Quốc giúp phát triển mạng 5G của họ sẽ tạo ra rủi ro an ninh nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ngay trong chuyến thăm châu Âu vừa qua, bài phát biểu của ông Pompeo đã nhận được phản ứng không hài lòng từ một số quốc gia châu Âu, trong đó các quốc gia như Đức tuyên bố rằng không có bằng chứng nào chứng minh cho những lo ngại của Washington.

Còn Cộng hòa Séc thì cho biết họ sẽ đưa ra quyết định của chính họ dựa trên những việc đánh giá quan trọng cần thiết từ phía EU.

Hải Lâm

Thứ Ba, 18/08/2020 07:46

Sự Kiện