Mỹ muốn chấm dứt nỗi đau Afghanistan, Nga không thương cảm

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan, Nga chỉ trích tang thương dưới dấu giày binh lính Mỹ.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ thông tin, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào mùa Xuân, mặc dù lệnh rút toàn bộ vẫn chưa được đưa ra.

My muon cham dut noi dau Afghanistan, Nga khong thuong cam
Lính Mỹ đồn trú ở Afganistan chỉ mang lại thương đau?

Cụ thể, tại một phiên điều trần của Tiểu ban Giám sát và cải cách Hạ viện về An ninh quốc gia, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương David Helvey cho biết, Lầu Năm Góc đang thận trọng trong việc lập kế hoạch để rút toàn bộ quân lính vào tháng 5/2021 trong điều kiện cho phép.

Đây là điều đã được Bộ trưởng Mỹ Mark Esper khẳng định trước đó. Cho đến nay, chưa có lệnh cắt giảm quân đội xuống dưới mức 4.000 đến 5.000 ở Afghanistan.

Tuyên bố trên cũng được đưa ra khi Taliban và chính phủ Afghanistan đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình ở Thủ đô Doha, Qatar nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài 19 năm.

Mỹ đã đứng ra bảo trợ cho cuộc đàm phán giữa Taliban và chính quyền Afghanistan để có thể rút quân hoàn toàn khỏi đây nhưng hai bên vẫn còn bất đồng về các vấn đề cơ bản như việc ngừng bắn và quyền của phụ nữ. Theo thỏa thuận, người Mỹ có nghĩa vụ rút quân khỏi 5 căn cứ quân sự trong vòng 14 tháng. Đáp lại, Taliban cam kết sẽ không để Afghanistan trở thành căn cứ của các tổ chức khủng bố.
 
Việc rút quân khỏi Afghanistan được cho là hướng tới thực hiện lời hứa của Tổng thống Donald Trump về việc chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” của Mỹ.

Cuộc chiến Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Quân đội Mỹ vào đất nước này vào năm 2001, ngay sau vụ tấn công ngày 11/9. Mục tiêu được Mỹ công bố là nhằm chống khủng bố quốc tế và Taliban, lực lượng được cho là đã che chở cho các thủ lĩnh của Al-Qaeda.

Số lượng quân viễn chinh của Mỹ tăng đều đặn và có thời điểm đạt 110.000 người. Trong 19 năm chiến sự, Mỹ mất hơn 2.300 binh sĩ và khoảng 20.000 người bị thương.

Trong khi đó, hàng trăm người dân Afghanistan thiệt mạng trong các cuộc không kích nhầm mỗi năm. Năm 2019, Lầu Năm Góc đã công nhận hơn một trăm nạn nhân dân sự. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, số liệu chính thức khác xa thực tế và số người chết còn cao hơn nhiều.

Theo đánh giá của chuyên gia Sergei Sudakov, thành viên của Học viện Khoa học Quân sự Nga, Mỹ đã đổ rất nhiều tiền và công sức vào cuộc chiến này nhưng họ chỉ mang lại thất bại và đau thương cho các quốc gia khác.

Mỹ vẫn không thể đạt thành công đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố. Người Mỹ đã huấn luyện chống khủng bố không đúng cách cho quân đội Afghanistan. Bất chấp việc được Mỹ viện trợ hàng tỷ USD vũ khí và trang thiết bị cùng hàng chục căn cứ huấn luyện được xây dựng, người Afghanistan chưa bao giờ học được cách chiến đấu.

Chuyên gia Sudakov nhận định rằng điều quan trọng nhất không phải là số lượng quân nhân được triển khai trong nước, mà là kết quả của hoạt động. Người Mỹ đã thất bại khi không thể ổn định khu vực và không thể đối phó với nhiều nhóm khủng bố.

Trước kế hoạch rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan, chuyên gia Nga cho rằng người Mỹ sẽ không bao giờ hoàn toàn thực hiện điều đó. Các công ty quân sự tư nhân của Mỹ vẫn sẽ ở lại nước này.

Ông Sudakov giải thích: “Họ sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề thực tế. Rời khỏi đất nước đồng nghĩa với việc mở cửa biên giới cho những kẻ khủng bố và đánh mất nguồn thông tin tình báo, xóa sạch mọi thứ đã gây dựng bao năm”. Người Mỹ dù thể hiện rõ ý định rút chân khỏi “vũng lầy” song vẫn đang cố gắng tìm “vật tế thần” cho thất bại của mình. Điển hình nhất là việc tình báo Mỹ cáo buộc Nga “trả tiền” để Taliban tấn công các mục tiêu của Mỹ.

Dù việc tìm kiếm các bằng chứng là ngày càng mờ mịt như lời của các quan chức quốc phòng Mỹ song Washington chưa từ bỏ quan điểm này.

  • Hải Lâm

Thứ Năm, 24/09/2020 10:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện