Mỹ muốn đưa Trung Quốc vào New START, Nga cảnh báo

(Tin tức 24h) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ không có ý thức bảo vệ tất cả các hiệp ước không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/4 trước khi diễn ra phiên họp thứ ba của Ủy ban trù bị Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) 2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ đang cố tình làm suy yếu tất cả các thỏa thuận không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết: "Mỹ trong nhiều thập kỷ qua đã làm suy yếu các nguyên tắc hợp tác bình đẳng đa phương để giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế quan trọng nhất. Trên thực tế, không có một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hoặc phổ biến vũ khí đa phương nào mà Mỹ không tìm cách phá hoại nó".

Ông Ryabkov nhấn mạnh: "Lập trường của chúng tôi là tiến trình giảm vũ khí hạt nhân có thể diễn ra từng bước và chỉ dựa vào nguyên tắc an ninh không thể chia tách và thống nhất. Điều cần thiết là biến quá trình giải trừ hạt nhân này trở thành cơ chế đa phương. Mọi hành động về vấn đề này nên dựa trên sự đồng thuận về lợi ích của tất cả các nước."

Những nhận định của ông Ryabkov phát đi trong bối cảnh Nhà Trắng vừa đưa ra thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành theo đuổi các thỏa thuận xây dựng Hiệp ước New START mới, sau khi hết hạn vào năm 2021.

My muon dua Trung Quoc vao New START, Nga canh bao
Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa của Mỹ

"Tổng thống đã nói rằng kiểm soát vũ khí nên bao gồm cả Nga và Trung Quốc và nên bao gồm tất cả các loại vũ khí, tất cả các đầu đạn, tất cả các tên lửa và ông tự tin sẽ buộc cả hai đối tác này ngồi vào bàn đàm phán" - Một quan chức của Nhà Trắng giấu tên nới với CNN.

Nguồn tin này cho biết thêm: "Có lẽ chúng ta có thể đàm phán một thỏa thuận khác, thêm Trung Quốc và các nước khác. Hoặc đơn giản, thỏa thuận song phương với Nga mà thiếu đi những cái tên khác sẽ làm suy giảm sức mạnh của Mỹ, điều này không phải quan điểm mà ông Trump muốn theo đuổi".

"Tổng thống luôn tự hào là một nhà đàm phán tuyệt vời. Ông ấy luôn thích thực hiện các cuộc đối thoại, các giao dịch, càng lớn càng tốt. Ông ấy đang chuẩn bị các thỏa thuận mới trong chương trình nghị sự của mình" - quan chức Nhà Trắng này cho biết.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục hồi tháng 4, ông Trump đã bày tỏ niềm tin rằng Moscow và Bắc Kinh sẽ "đồng hành" với thỏa thuận hạt nhân và nói rằng điều đó có thể xảy ra sau khi Mỹ và Trung Quốc hoàn tất đàm phán thương mại.

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích New START là một thỏa thuận không hiệu quả. Trong khi ngược lại, CNN cho rằng giới quan sát đang bày tỏ lo ngại về việc ông Trump chỉ đang đơn giản tìm cách thoát khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí, như ông đã làm với Hiệp ước hạn chế Tên lửa tầm trung INF.

Hiệp ước START mới có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Nó có thời hạn 10 năm với tùy chọn gia hạn không quá năm năm.

Các giới hạn tổng hợp của hiệp ước đã hạn chế Mỹ và Nga tới 1.550 đầu đạn chiến lược được triển khai mỗi loại. Hiệp ước cũng bao gồm giới hạn tổng cộng 800 bệ phóng ICBM được triển khai và không triển khai, bệ phóng SLBM và máy bay ném bom hạng nặng được trang bị cho vũ khí hạt nhân.

Trong giới hạn đó, số lượng ICBM, SLBM và máy bay ném bom hạng nặng được triển khai không thể vượt quá 700.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 27/04/2019 08:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện