Mỹ muốn Hàn Quốc cùng tẩy chay Huawei?

(Tin tức 24h) - Sau châu Âu, đồng minh Hàn Quốc của Mỹ có thể chịu sức ép cấm sử dụng hạ tầng mạng 5G của Huawei. 

Gizmochina mới đây trích dẫn một báo cáo của một ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ đệ trình một dự luật mới, kêu gọi Lầu Năm Góc xem xét các rủi ro an ninh di động do các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra khi triển khai quân đội và vũ khí ở nước ngoài.

My muon Han Quoc cung tay chay Huawei?
Hàn Quốc có thể cấm Huawei theo ý Mỹ.

Dự luật có tên Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia năm 2021, đã được Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện thông qua và sẽ sớm được đưa ra bỏ phiếu.  Nếu được thông qua, nó có thể được sử dụng để buộc các nước sở tại cấm Huawei hoặc các công ty khác mà Mỹ coi là có nguy cơ an ninh.

Giới quan sát cho rằng, bởi Hàn Quốc chủ yếu dựa vào quân đội Mỹ để trang bị vũ khí phòng thủ nên họ có thể buộc phải cấm Huawei theo các yêu cầu của Mỹ.

Hiện tại, LG U Plus, một trong những nhà mạng di động tại Hàn Quốc, đang sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

LG Uplus đã sử dụng thiết bị Huawei trong mạng của mình từ năm 2013, hiện chiếm hơn 30% tổng cơ sở hạ tầng của hãng. Mặc dù chính phủ Mỹ đã yêu cầu LG U Plus ngừng sử dụng thiết bị của Huawei nhưng công ty vẫn khẳng định không thể làm như vậy do các chi phí liên quan.

Tuy nhiên, LG U Plus đã nói rằng họ đang sử dụng thiết bị của Ericsson ở Pyeongtaek và Uijeongbu, nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ và các khu vực lân cận.

Hiện Hàn Quốc vẫn thể hiện thái độ khách quan. Seoul nói rằng, việc xác định sử dụng thiết bị nào là tùy thuộc vào nhà mạng.

Hàn Quốc cũng như Châu Âu, vốn là các đồng minh quân sự của Mỹ có thể sẽ chịu áp lực cực lớn để loại bỏ Huawei khỏi các lựa chọn của nhà mạng tại các quốc gia này.

Tuần này, Phần Lan, thị trường quê hương của nhà sản xuất thiết bị 5G Nokia, chuẩn bị đưa ra luật viễn thông mới, có thể được sử dụng để loại trừ Huawei Technologies và ZTE Corp của Trung Quốc khỏi các mạng di động của họ.

Quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ thông qua dự luật được thiết kế để bảo vệ các mạng di động của nước này trước các mối đe dọa mạng và gián điệp. Luật được đề xuất không nêu tên các công ty hoặc quốc gia cụ thể, nhưng cấm thiết bị “trong các tài sản quan trọng của mạng nếu có cơ sở mạnh để nghi ngờ việc sử dụng thiết bị đó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Ở nước láng giềng Thụy Điển, nơi đặt trụ sở của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson, một đạo luật tương tự, nặng lời hơn đã gây ra một cuộc tranh cãi với Trung Quốc.

Huawei hiện vẫn cố gắng tìm đến các thị trường không chịu nhiều tác động của chính sách của Washington. Đầu tháng 12 này, Huawei vừa giành được hợp đồng triển khai mạng 5G cho nhà khai thác mạng di động lớn thứ 2 của Indonesia là Indosat Ooredoo.

Theo thỏa thuận đã ký kết, Huawei sẽ giúp Indonesia phát triển nguồn nhân lực trong công nghệ 5G và các lĩnh vực liên quan trong khu vực. Cụ thể, công ty sẽ tiến hành đào tạo 100.000 nhân viên thành thạo công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến điện toán đám mây và 5G. Huawei thậm chí sẽ thiết lập chương trình đào tạo này, như đào tạo nhân viên nội bộ của mình.

Theo báo cáo của NikkeiAsia, đây là bản ghi nhớ đầu tiên dành cho chính phủ Indonesia. Một nguồn tin thân cận cho rằng, với sự giúp đỡ của Huawei, Indonesia kỳ vọng sẽ đưa trình độ nguồn nhân lực của mình đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, Huawei cũng sẽ hợp tác với một cơ quan chính phủ Indonesia để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng 5G. Đáng chú ý, Huawei cũng sẽ cung cấp công nghệ cho Indosat Ooredoo, hãng viễn thông lớn thứ hai ở Indonesia, để lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G ở khu vực thủ đô Jakarta của nước này.

Một nguồn tin khác có liên quan với tập đoàn viễn thông Telekomunikasi Indonesia cho biết, thiết bị của Huawei có giá thành rẻ hơn 20-30% so với thiết bị của Nokia và Ericsson và chất lượng ngày càng tăng lên.

Kim Hoa

Thứ Ba, 08/12/2020 11:41

Sự Kiện