Mỹ muốn NATO mạnh tay hơn làm Nga phải khiếp đảm

(Tin tức 24h) - Cựu quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, khối này chưa làm đủ mọi việc để khiến Nga phải "khiếp đảm” trước NATO.

Giám đốc chương trình quốc phòng của Trung tâm về nền an ninh mới của Hoa Kỳ là ông Elbridge Colby trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Focus của Đức chia sẻ rằng, Đức đang cư xử không đúng mực đối với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nên đầu tư nhiều nguồn lực hơn để khiến Nga phải “khiếp đảm”.

Theo vị cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Đức là quốc gia giàu nhất châu Âu và nước này cần tăng chi phí cho lĩnh vực quốc phòng và các đồng minh NATO. "Đức rất giàu có và có thể chi nhiều hơn cho quốc phòng và các đồng minh" - ông Colby nói.

Ngoài ra, ông Kolby nói rằng, các vấn đề chính của NATO hiện đang tập trung vào sườn phía đông, đặc biệt là ở các địa bàn giáp Nga, và Đức có thể đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống lại Moscow. Theo ông, Đức có thể giúp [NATO] nhiều hơn trong việc gây ra nỗi khiếp đảm cho người Nga" - ông Kolby nói.

Đồng thời, vị cựu quan chức Lầu Năm Góc nói rằng, Hoa Kỳ đang cùng lúc bị lôi kéo vào hai cuộc xung đột với Nga và Trung Quốc, do đó, toàn bộ châu Âu cũng nên nỗ lực nhiều hơn để trợ giúp nếu xảy ra "cuộc xâm lược của Nga".

Về vấn đề này, ông cảnh báo rằng, nếu như Đức và các nước không tăng chi phí quốc phòng và đóng góp cho NATO, trong trường hợp có bất kỳ xung đột nào với Moscow, Berlin và các đồng minh châu Âu của Washington trong NATO có thể buộc phải đối đầu với Nga mà không có sự trợ giúp của Mỹ.

My muon NATO manh tay hon lam Nga phai khiep dam
Vòng vây dày đặc các căn cứ quân sự của Mỹ-NATO xung quanh Nga

Vài năm trở lại đây, Nga tuyên bố rằng, hoạt động của NATO tại biên giới phía tây nước này đang “gia tăng tích cực chưa từng có”. Khối này đang mở rộng các sáng kiến ​​và gọi đây là "hoạt động nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc gia tăng sức mạnh quân sự của liên minh ở châu Âu. Điện Kremlin tuyên bố rằng, Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, nhưng sẽ không coi thường các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của mình.

Tuyên bố của vị cựu quan chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh mới đây Moscow đã tuyên bố rằng, Nga và NATO đã hoàn toàn ngừng hợp tác theo cả tuyến dân sự lẫn quân sự.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko, bản thân NATO đã từ chối các chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga, hai bên hiện không có quan hệ tích cực nào cả. Cho đến nay không có dấu hiệu gì cho thấy NATO muốn thoát ra khỏi tình trạng bế tắc đó.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga gọi quyết định của Khối này chấm dứt tiếp xúc công việc bình thường theo tuyến quân sự với Nga là điều “hoàn toàn phi lý”. Ông nhắc lại rằng, an ninh ở châu Âu phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ giữa Nga và NATO, nhưng Khối Liên minh này đã đi quá xa trong việc kích động đối đầu với Nga.

Ông Grushko nhận định, mối quan hệ Nga-NATO hiện nay đã nhắc nhở tất cả về tình trạng tương tự trong quan hệ giữa Liên Xô với NATO thời kỳ chiến tranh lạnh. Một lần nữa, NATO lại áp dụng học thuyết xưa cũ: Kiềm chế và ít đối thoại với Liên Xô/Nga.

Ông nhấn mạnh rằng, tổng chi phí quân sự của các nước NATO trong năm qua đã vượt quá một nghìn tỷ USD, tức là gấp 22 lần so với chi tiêu quốc phòng của Nga. Do đó, cái gọi là “nguy cơ từ sự xâm lược của Nga đối với châu Âu” hoặc “Moscow đang đe dọa NATO” là những luận điều tuyên truyền bịp bợm, nhằm mục đích gia tăng tâm trạng chống Nga ở châu Âu.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 20/04/2019 07:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện