Mỹ-NATO chung giọng, Thổ Nhĩ Kỳ chới với cầu hòa Nga

(Tin tức 24h) - Mỹ và NATO thay vì bênh vực đều đang lạnh nhạt với Ankara khiến nước này phải tiếp tục tìm cách đối thoại với Moskva.  

Mỹ-NATO chung giọng

Hãng tin Reuters ngày 1/12 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Paris (Pháp), một tuần sau vụ Ankara bắn rơi chiến đấu cơ Nga Su-24 trên không phận Syria.

Ông chủ Nhà Trắng đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ giảm căng thẳng với Nga, trong khi nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với an ninh của nước thành viên NATO này.

“Mỹ ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã thảo luận về cách thức Ankara và Moscow có thể hợp tác với nhau nhằm giảm leo thang căng thẳng và tìm một giải pháp ngoại giao giải quyết vấn đề này”, Tổng thống Obama nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Washington yêu cầu Ankara tiến hành các cuộc đối thoại với Moskva nhằm tìm ra giải pháp cụ thể cho những căng thẳng đã được đẩy lên cao sau vụ việc Su-24 bị bắn rơi.

My-NATO chung giong, Tho Nhi Ky choi voi cau hoa Nga
Mỹ và NATO đều đang thể hiện thái độ trung lập, bỏ mặc những cầu cứu từ Ankara. Ảnh: AP

Còn nhớ, ngay từ khi mới biết tin, Nhà Trắng đã thể hiện rõ lập trường trung lập trong vấn đề này.

“Đây là chuyện giữa chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không phải là một vấn đề liên quan đến lực lượng quân sự phối hợp hay các hoạt động can thiệp khác.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần bình tĩnh để giải quyết các xung đột”. Đại tá quân đội Mỹ, Steve Warren nhấn mạnh.

Tương tự Mỹ, NATO cũng đang dần tỏ thái độ nghi ngờ và quan ngại trước mục đích mà Ankara tiến hành khi bắn rơi Su-24 của Nga.

Theo ông Patrick Buchanan, cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng, hành động của tổng thống Erdogan đã đẩy NATO vào tình thế vô cùng khó xử khi phải lựa chọn giữa một bên là bảo vệ đồng minh, một bên là nguy cơ leo thang căng thẳng với Nga.

NATO đã gần như quay lưng với Thổ Nhĩ Kỳ để hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố. Thay vì tỏ ra bênh vực Ankara như lúc đầu, NATO đang đứng ngoài và thúc ép chính quyền Tổng thống Erdogan tự giải quyết các mâu thuẫn với Nga.  

Thổ Nhĩ Kỳ chới với

Trước thái độ lạnh nhạt của Mỹ và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang cô đơn sau vụ việc bắn hạ máy bay của Nga. Dư luận quốc tế và các bằng chứng đều đang chống lại những giải thích có phần thiếu thuyết phục trước đó của Ankara.

Trong lúc chới với và bị đẩy vào đường cùng, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phải cầu hòa Nga cho thêm những lối thoát.

Ngày 1/12 Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã kêu gọi mở các kênh liên lạc quân sự giữa nước này với Nga nhằm tránh tái diễn những tai nạn như vụ máy bay Nga bị bắn hạ.

"Chúng tôi kêu gọi Nga một lần nữa mở các kênh liên lạc quân sự để tránh xảy ra tai nạn tương tự. Hãy để mở các kênh ngoại giao", Reuters dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trong cuộc họp báo trước khi bắt đầu chuyến thăm chính thức Cyprus.

Ông Davutoglu cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên "ngồi xuống và đối thoại thay vì đưa ra những cáo buộc vô căn cứ".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy bật IS khỏi khu vực ở Syria, gần biên giới với nước này.

My-NATO chung giong, Tho Nhi Ky choi voi cau hoa Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đấu dịu với Nga sau khi bị Mỹ và NATO quay lưng. Ảnh: Reuters

Lời đề nghị trên từ phía Ankara được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga đình chỉ liên lạc quân sự với phía Thổ Nhĩ Kỳ và triển khai tàu chiến đến vùng biển Syria ngay sau khi máy bay nước này bị bắn hạ.

Tổng thống Putin ngày 28/11 còn ký sắc lệnh áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Ông tố Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga vì dầu của IS, cáo buộc bị ông Erdogan gọi là "vu cáo".

Thời gian gần đây, mối quan hệ căng thẳng giữa Ankara và Moskva luôn được đẩy lên cao và chưa có dấu hiệu dừng. Chính quyền tổng thống Putin đang thể hiện quyết tâm "dạy" cho Thổ Nhĩ Kỳ những bài học từ vụ việc Su-24 bị bắn rơi. Trong khi đó Ankara luôn tìm cách xuống thang sau phản ứng quyết liệt của Nga.

Tổng thống Erdogan trước đó cũng đề xuất gặp Tổng thống Nga Putin tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Paris, Pháp, nhưng bị từ chối. Ông Erdogan gọi đây là cơ hội để hàn gắn lại mối quan hệ rạn nứt giữa hai nước.

Theo các nhà phân tích, những lời nói và hành động của ông Erdogan là sự “hạ mình” đáng kể, cho thấy vị thế bị cô lập của Thổ Nhĩ Kỳ sau hành động bắn hạ Su-24 Nga.  

Hòa Bình (Tổng hợp)

Thứ Tư, 02/12/2015 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện