Mỹ nghi yếu tố Trung Quốc bảo trợ cho Iran và Venezuela

(Tin tức 24h) - Cả 5 tàu chở dầu của Iran dường như sẽ vẫn cập bến Venezuela mà không gặp cản trở nào.

Reuters mới đây dẫn dữ liệu từ kênh theo dõi tàu thuyền Refinitiv Eikon cho hay, 4 tàu đầu tiên đã cập cảng Venezuela và con tàu thứ 5 dự kiến vào vùng biển quốc gia Nam Mỹ này trong ngày 31/5.

My nghi yeu to Trung Quoc bao tro cho Iran va Venezuela
Tàu chở dầu thứ 5 của Iran sẽ cập bến Venezuela vào Chủ Nhật tuần này?

Chính phủ Venezuela đã trả tiền mua nhiên liệu của Iran theo giá thị trường. Điều này đối với Iran và Venezuela - hai quốc gia đều đối mặt với đòn trừng phạt của Mỹ, dường như là rất khó khăn.

Thông tin này có phần mâu thuẫn với tin tức được nguồn tin của The Wall Street Journal công bố. Theo đó 2 tàu đi cuối trong số 5 con tàu của Iran nhưng được khai báo là tàu thuộc sở hữu Hy Lạp, gắn cờ Liberia đã dừng việc giao hàng đến Venezuela.

Cùng thời điểm đó, Đại sứ Mỹ tại Venezuela tiết lộ rằng, Mỹ đã "bao trọn" các quốc gia nằm trên tuyến đường hàng hải từ Iran đến Venezuela, do đó bất cứ quốc gia nào cho phép vận tải dầu từ Iran đến Venezuela sẽ đều bị Mỹ trừng phạt.

Chính phủ Liberia đã rất lo ngại về tình huống căng thẳng với Mỹ và dừng việc chứng nhận của tàu. Trong khi các chủ tàu cũng lo ngại về các hành động pháp lý có thể xảy ra nên đã từ bỏ việc giao hàng.

Cuối cùng thông tin từ hãng theo dõi tàu  Refinitiv Eikon một lần nữa "tung hỏa mù" vào những nỗ lực ngăn chặn cái bắt tay giữa Iran và Venezuela.

Washington đã từng cảnh báo thảm họa về khả năng tấn công các tàu chở dầu của Iran muốn cập bến Venezuela. Cuối cùng không một vấn đề nào xảy ra với ít nhất là 3 con tàu chở dầu đầu tiên.

Phía Mỹ dường như đã chùn bước mà theo lý giải của Asia Times là do sự bảo trợ của Trung Quốc với 2 quốc gia này.

Theo tờ báo, Trung Quốc có liên kết thương mại sâu sắc với Iran, và nước này đã dần phát triển các mối liên kết như vậy với Venezuela. Tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã thẳng thừng chống lại chính sách thay đổi chế độ do Mỹ thúc đẩy chống lại cả hai quốc gia.

Tờ báo cho rằng, chính “chiếc khiên” Trung Quốc  đã “cứu” các tàu chở dầu của Iran đi qua phong toả của Mỹ ở Venezuela.

Theo Asia Times, nếu một sự cố mà Mỹ muốn gây hấn quân sự vào thời điểm này, Trung Quốc sẽ không tha thứ và sẽ biến nó trở thành một sự cố quốc tế, đưa vấn đề lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc -nơi Trung Quốc là uỷ viên thường trực.

Quyền lực này đã cho phép Bắc Kinh càng ủng hộ cả Iran và Venezuela. Trung Quốc có mối liên hệ kinh tế sâu sắc với Iran, là nơi Trung Quốc được mua dầu với giá cực rẻ do Iran bị Mỹ cấm vận bán cho các nước đồng minh Mỹ.

Thậm chí tờ báo này còn cho rằng, "ông lớn" phía sau Trung Quốc là Nga và một kịch bản quân sự ở Đại Tây Dương nhằm vào các tàu dầu Iran sẽ kích hoạt trục "đồng minh" của Nga trỗi dậy, có thể trở thành một cuộc chiến ở quy mô toàn cầu.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 31/05/2020 15:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện