Mỹ nổi giận vì Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 thử nghiệm S-400

(Tin tức 24h) - Quốc hội Mỹ đã quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Các nghị sĩ Mỹ đã rất tức giận trước việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-16 Fighting Falcon của Mỹ để thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga, hãng tin Defense News cho biết.

My noi gian vi Tho Nhi Ky dung F-16 thu nghiem S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dùng tiêm kích F-16 để thử nghiệm hệ thống phòng không S-400.

Theo nguồn tin của tờ báo cho biết, tình huống khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 nhờ sự giúp đỡ của tiêm kích F-16 khiến các nhà lập pháp Mỹ rất tức giận và họ cho biết rằng, đây là mối mối đe dọa tiềm tàng đối với những quốc gia sử dụng máy bay chiến này, bao gồm cả Mỹ.

“Đây không chỉ là một hành động khiêu khích có chủ ý, mà còn xảy ra sau một ngày sau khi Erdogan có mặt tại Phòng Bầu dục”, hãng tin Defense News nói.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ Jim Risch cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin này rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ, nhưng quan hệ đã xấu đi rõ rệt trong những năm gần đây và tiếp tục xấu đi.

“Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã thay đổi đáng kể bản chất mối quan hệ của chúng ta. Việc mua bán này có lợi cho đối thủ của chúng ta - Vladimir Putin và đe dọa sự toàn vẹn của NATO “, thượng nghị sĩ nói.

Ngoài các biện pháp trừng phạt đã được Mỹ thông qua vì Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hôm 13/8 Mỹ tiếp tục thông qua các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, Mỹ đã ngừng việc hiện đại hóa tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Thổ Nhĩ Kỳ, do công ty Lockheed Martin của Mỹ thực hiện, đồng thời đe dọa một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, liên quan Islamabad muốn mua 30 trực thăng T129 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất với động cơ CTS800 được sản xuất theo giấy phép của Hoa Kỳ.

Việc cấm bán vũ khí là một công cụ ngoại giao mà Hoa Kỳ đã không sử dụng để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1978, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Cyprus.

Vào tháng 7, người đứng đầu Ban thư ký ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết rằng, sau khi loại các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400, chi phí của chương trình F-35 Lightning II sẽ tăng thêm 600 triệu USD và sẽ dẫn đến việc mỗi chiếc F-35 sẽ tăng giá từ 7 đến 9 triệu USD.

Vào cuối tháng 7, Ankara đã bày tỏ sự sẵn sàng xóa bỏ những lo ngại của Mỹ về sự không tương thích của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Trước đó một tuần, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga trên các máy bay chiến đấu F-16 và F-4 Phantom II do Mỹ sản xuất.

Trước đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng trị giá hàng tỷ USD về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumph vào năm 2017. Thỏa thuận đã khiến Mỹ rất tức giận. Washington đe dọa Ankara bằng các biện pháp trừng phạt và sau đó loại nước này khỏi chương trình tiêm kích F-35.

Minh Tú

Chủ Nhật, 16/08/2020 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện