Mỹ nói Iran xuống thang, Tehran tuyên bố sốc

(Tin tức 24h) - Vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq ngày 8/1 chỉ là bắt đầu của một chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn Trung Đông.

Mới đây, trả lời hãng tin Tasnim, người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Hajizadeh tuyên bố rằng, vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq ngày 8/1 chỉ là bắt đầu của một chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn Trung Đông. 

Ông Hajizadeh nói, Iran vẫn còn hàng trăm tên lửa sẵn sàng để phóng đi khi cần. Quan chức này tiết lộ rằng trong vụ việc ngày 8/1, Iran đã tấn công mạng hệ thống máy bay và hệ thống điều hướng máy bay không người lái của Mỹ.

Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ cũng thừa nhận, Iran không có kế hoạch giết chết bất cứ quân nhân Mỹ nào vào ngày 8/1, Tehran chỉ nhằm vào thiết bị quân sự của Mỹ. Nhưng nếu Mỹ phản ứng thì chiến dịch tiếp theo có thể khiến 500 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

My noi Iran xuong thang, Tehran tuyen bo soc
Tên lửa Iran dội vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Ông Hajizadeh cũng tiết lộ rằng, Iran đã tiến hành các cuộc tấn công mạng, làm tê liệt các hệ thống theo dõi tên lửa của Mỹ trong thời gian Iran tấn công quân đội Mỹ ở Iraq.

"Chúng tôi đã nghĩ là cuộc đụng độ sẽ tiếp tục trong thời gian từ ba ngày cho tới một tuần. Chúng tôi đã chuẩn bị vài ngàn tên lửa cho tình huống đó", hãng thông tấn Fars dẫn lời chuẩn tướng Hajizadeh.

Tướng Hajizadeh nhấn mạnh, việc "hất cẳng" lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông là biện pháp trả thù hợp lý duy nhất cho cái chết của tướng Soleimani ngày 3/1.

Tổng thống Hassan Rouhani của Iran khi trao đổi với Thủ tướng Anh Boris Johnson sáng 9/1 cũng cảnh báo các động thái trả đũa khác.

"Nếu Mỹ tiếp tục tấn công, họ sẽ phải chịu đòn đáp trả rất nguy hiểm", ông Rouhani nói.

Theo hãng tin Tasnim, Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Ali Fadavi nhấn mạnh: "Cuộc tấn công này chỉ thể hiện một phần tiềm lực của chúng tôi. Không nước nào thực hiện bước đi táo bạo như vậy trước người Mỹ và chúng tôi đã làm vậy. Chúng tôi đã thả hàng chục tên lửa vào giữa căn cứ Mỹ ở Iraq và họ không làm gì nổi".

Có thể thấy, dường như Iran chưa hề muốn kết thúc chiến dịch trả thù. Lá cờ máu đã được treo lên nhưng máu của người Mỹ chưa đổ, Tehran sẽ không dừng lại. Trong khi giới truyền thông phương Tây liên tục đưa tin chứng minh rằng, việc trả thù của Iran đã kết thúc sau vụ tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Cụ thể, truyền thông phương Tây cho rằng, Iran đã trao đổi trực tiếp về ý định không kích các mục tiêu của Mỹ tại Iraq với Thủ tướng Iraq 2 tiếng trước khi các tên lửa được phóng đi.

Sau đó, Iraq đã chia sẻ thông tin này tới các chỉ huy quân sự của Mỹ - những người có thể đảm bảo quân đội Mỹ ở nơi trú ẩn an toàn vào thời điểm cuộc tấn công diễn ra, mặc dù Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng, ông không biết gì về việc Iraq đã báo trước cho Mỹ cuộc tấn công tên lửa của Iran.

Thậm chí, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence còn tuyên bố rằng, Washington nhận được thông tin tình báo rằng, Iran đang yêu cầu các nhóm dân quân đồng minh ngưng tấn công vào các mục tiêu của Mỹ.

"Chúng tôi nhận được một số thông tin tình báo đáng khích lệ rằng Iran đang gửi thông điệp đến các nhóm dân quân yêu cầu ngừng tiến hành các động thái nhằm vào những mục tiêu hoặc thường dân Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng thông điệp đó sẽ tiếp tục lan tỏa", Phó Tổng thống Pence phát biểu trên Đài CBS News.

Sanam Vakil, học giả về Iran tại Chatham House, một viện nghiên cứu ở London, nói khả năng tấn công vẫn cao. Bà nêu ra những hoạt động leo thang của Iran trong những tháng qua để giành "lợi thế giới hạn" trong cuộc đối đầu dai dẳng với Mỹ về các lệnh cấm vận đã bóp nghẹt kinh tế Iran.

"Không có cơ chế xuống thang, các đợt leo thang căng thẳng mức thấp như tấn công tên lửa từ các nhóm thân Iran, tấn công mạng hay đe dọa tàu bè qua vùng Vịnh chắc chắn sẽ tiếp diễn trong những tháng tới, thậm chí qua kỳ bầu cử Mỹ", bà viết trong một chuỗi tweet.

Thái Sơn

Thứ Sáu, 10/01/2020 09:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện