Mỹ nới lỏng lệnh cấm đi lại với Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Mỹ ghi nhận nỗ lực chống dịch COVID-19 của Trung Quốc, nới lỏng lệnh hạn chế đi lại.

Hôm 14/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạ khuyến cáo đi lại quốc tế sang Trung Quốc, từ cấp bốn cao nhất "không đi" - được ban hành hồi tháng 6, xuống "cân nhắc đi".

My noi long lenh cam di lai voi Trung Quoc
Mỹ đã giảm nhẹ cảnh báo đi lại tới Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc tháng trước cũng cho biết sẽ cho phép các hãng hàng không tăng gấp đôi chuyến bay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên 8 chuyến mỗi tuần.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm 6/9 cũng dỡ bỏ khuyến cáo toàn cầu yêu cầu công dân Mỹ tránh tất cả chuyến đi quốc tế do đại dịch COVID-19 thay vào đó ban hành loạt cảnh báo cấp cao cho từng quốc gia.

Theo lý giải của Bộ Ngoại giao Mỹ, các nỗ lực chống đại dịch toàn cầu của Trung Quốc có tín hiệu tốt, là điều kiện để Mỹ xem xét nới lỏng lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc.

"Trung Quốc đã bắt đầu trở lại hầu hết hoạt động kinh doanh, gồm nhà trẻ và trường học. Các điều kiện đã cải thiện khác cũng được ghi nhận bên trong Trung Quốc" - đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích.

Tuy nhiên chính quyền Washington vẫn cảnh báo công dân mình về nguy cơ bị bắt giữ tùy ý ở Trung Quốc, gồm tại đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) khi chính quyền nước này thực thi luật an ninh quốc gia mới.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra một tuần sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố đã thành công trong việc chống lại nạn dịch COVID-19 trong một buổi lễ chúc mừng các bác sĩ và chuyên gia y tế.

Đáng chú ý, trước đó vài ngày, Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trả đũa việc Mỹ hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh mới đây đã gửi công hàm ngoại giao cho phía Mỹ về việc áp dụng các biện pháp hạn chế đối đẳng nhằm vào Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán của nước này tại Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Tổng lãnh sự quán tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Các biện pháp này còn áp dụng với quan chức ngoại giao cấp cao và tất cả các nhân viên khác làm việc tại các cơ quan đại diện này.

Tuyên bố nhấn mạnh, việc làm này là "phản ứng chính đáng, cần thiết" trước việc làm "sai trái" của Mỹ, đồng thời hối thúc Washington lập tức sửa chữa sai lầm, xóa bỏ việc hạn chế hoạt động đối với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc cũng như các nhân viên ngoại giao của nước này tại Mỹ.

Bắc Kinh cũng cho biết, sẽ tiếp tục có những "hồi đáp đối đẳng" dựa trên các hành động của Washington.

Trước đó, ngày 2/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ hạn chế quyền đi lại của nhân viên ngoại giao Trung Quốc do Bắc Kinh đã thắt chặt hạn chế đi lại và gặp gỡ của các nhân viên ngoại giao Mỹ nhiều năm qua.

Các biện pháp mà phía Mỹ thực thi bao gồm: trước khi tới thăm các trường đại học hoặc gặp quan chức địa phương, các đại diện ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ phải được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao Mỹ. Các sự kiện văn hóa do Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức ngoài khuôn viên trụ sở với hơn 50 người tham dự cũng phải được Bộ này cấp phép.

Việc hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc đã được Mỹ thực hiện từ hồi tháng 10/2019. Theo quy định khi đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi gặp gỡ các quan chức liên bang và địa phương. Phía Mỹ tuyên bố việc làm này là nhằm đáp trả việc các nhà ngoại giao Mỹ không thể gặp nhiều quan chức và nhà nghiên cứu của Trung Quốc.

Kim Hoa

Thứ Ba, 15/09/2020 13:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện