Mỹ nói sự thật đắng: DN Mỹ giúp Trung Quốc lớn mạnh

(Tin tức 24h) - Chính các công ty Mỹ hoạt động vì lợi nhuận đặt trên lợi ích quốc gia nên mới mang lại lợi thế cho Trung Quốc.

Bộ trưởng Tư pháp và Tổng công tố Mỹ William Barr trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News đã tiết lộ những sự thật buồn về cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang "lao tâm khổ tứ".

My noi su that dang: DN My giup Trung Quoc lon manh
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: SCMP

Ông William Barr cũng cho biết, Bộ Tư pháp đang tìm cách để phá tan các hoạt động thu thập thông tin tình báo mà Trung Quốc muốn cài cắm vào Mỹ. Ông cho rằng, Mỹ đã tận hưởng sự lãnh đạo trong ngành công nghệ từ cuối thế kỷ 19 cho đến nay và giờ đây đang bị đe dọa bởi những gián điệp của Trung Quốc hòng thay thế vị thế của Mỹ, trở thành siêu cường công nghệ thế giới.

"Nói một cách rõ ràng, trong thập kỷ vừa qua, Trung Quốc đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ để thay thế chúng ta. Rõ ràng là như vậy" - ông Barr nhấn mạnh.

Đáng tiếc là trên con đường "chông gai" của Trung Quốc còn có sự "giúp đỡ" của một bộ phận doanh nghiệp Mỹ.

Theo đó, vị quan chức Mỹ cho biết, ông rất khó chịu khi thấy các cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng hy sinh khả năng tồn tại lâu dài của họ để tìm kiếm lợi nhuận một cách ngắn hạn.

Điều này được thể hiện rõ nhất trong cuộc đấu công nghệ với Trung Quốc. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "vật lộn" với ý chí thâu tóm của Trung Quốc muốn siết chặt phương Tây vào các lĩnh vực 5G và công nghệ di động, thì cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lại trở thành một rào cản.

Dù không nêu đích danh cái tên nào nhưng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã nói rõ về việc một số công ty chấp nhận làm ăn với Trung Quốc dù không biết chúng rủi ro tới mức nào. Tất cả đều chỉ vì lợi nhuận ngắn hạn thay vì đưa ra lựa chọn vì những mục tiêu cao cả hơn là vì lợi ích của người Mỹ.

"Đây là một thách thức cơ bản đối với Mỹ" - ông nói.

Theo ông William Barr, nước Mỹ đang tích cực làm mọi việc để kiểm soát được tình hình, bao gồm việc kiểm soát chặt chẽ hơn các nhà nghiên cứu Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, những người tham gia vào các chương trình công nghệ quan trọng. Washington cũng sẽ thúc giục các nước phương Tây lựa chọn vào các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G của Nokia Phần Lan và Nokia của Thụy Điển hòng "đóng cửa Công nghệ Huawei".

Dù tìm kiếm hợp tác với Huawei trong công nghệ 5G nhưng Mỹ vẫn đang tích cực hối thúc đồng minh từ chối gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Trong cuộc họp qua điện thoại với các nhà báo quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach lưu ý sau khi Anh quyết định cân nhắc lại về việc sử dụng Huawei trong mạng 5G, Trung Quốc không chỉ đe dọa trừng phạt ngân hàng HSBC mà còn rút các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tại Anh.

“Tôi cho rằng chính phủ và doanh nghiệp khắp thế giới đang hỏi chung một câu hỏi về hệ thống 5G: Các anh tin tưởng ai để chuyên chở hầu hết thông tin cá nhân và tài sản sở hữu trí tuệ” - Thứ trưởng Mỹ nói.

Với chính phủ Mỹ, lựa chọn chính là Samsung của Hàn Quốc và Ericssson, Nokia của châu Âu.

Theo ông Krach, các hãng viễn thông Mỹ đang triển khai thành công Ericsson, Nokia, Samsung trong hệ thống 5G. Họ hiểu rằng vấn đề bảo mật vô cùng quan trọng. Ngược lại, các doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei và ZTE “đều phải tuân thủ luật tình báo quốc gia thông qua việc trao bất kỳ dữ liệu nào theo yêu cầu chính phủ Trung Quốc”.

Ông khẳng định những yêu cầu này diễn ra thường xuyên vì Huawei liên quan đến nhiều vụ việc như đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ, tham nhũng, tấn công mạng và các tội ác khác.

Kim Hoa

Thứ Ba, 23/06/2020 09:13

Sự Kiện