Mỹ phá cửa lãnh sự quán Trung Quốc, Bắc Kinh phẫn nộ

(Tin tức 24h) - Các quan chức Mỹ đã phá khóa để tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/7 ra thông báo phản đối việc các quan chức Mỹ phá khóa tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

My pha cua lanh su quan Trung Quoc, Bac Kinh phan no
Trung Quốc phản đối Mỹ phá cửa lãnh sự quán tại Houston. Ảnh: AP

"Trước hành động từ phía Mỹ dùng vũ lực xâm nhập vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và thái độ phản đối kiên quyết... Trung Quốc sẽ có phản ứng phù hợp và cần thiết với hành động này" - thông báo nêu rõ.

Thông báo nhấn mạnh lãnh sự quán ở Houston là tài sản của Trung Quốc, nên theo các hiệp ước ngoại giao, quan chức Mỹ không được phép xâm phạm.

Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin sau khi Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas đóng cửa vào 16h chiều 24/7, các nhân viên hành pháp Mỹ do một người có thể là quan chức Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã tìm cách tiến vào cơ sở ngoại giao này qua ba cánh cửa nhưng không thành công.

Họ sau đó thuê thợ khóa phá khóa một cánh cửa rồi đi vào bên trong. Họ không trả lời khi phóng viên hiện trường hỏi danh tính.

Sau khi những người đàn ông đi vào bên trong, hai nhân viên mặc đồng phục của Cục an ninh Ngoại giao Mỹ tới gác bên ngoài cửa sau của tòa nhà. Các nhân viên này cũng không trả lời câu hỏi của phóng viên tại hiện trường.

Sau khoảng hai giờ lục soát bên trong tòa nhà, các quan chức chính phủ Mỹ lên một chiếc xe van và rời đi, để cảnh sát Houston và lực lượng an ninh ở lại bảo vệ hiện trường.

My pha cua lanh su quan Trung Quoc, Bac Kinh phan no
Các nhân viên được cho là của Bộ Ngoại giao Mỹ tới lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: Reuters

Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ làm vậy để "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới "gián điệp" trải khắp 25 thành phố trên toàn nước Mỹ. Mạng lưới này được hỗ trợ thông qua các lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ, trong đó quan chức lãnh sự liên lạc trực tiếp và hướng dẫn cho các nhà nghiên cứu thông tin nào cần thu thập, cách lẩn trốn và gây cản trở cuộc điều tra.

"Các hoạt động của tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã vượt quá lằn ranh Mỹ có thể chấp nhận. Nếu chúng tôi không làm gián đoạn những chuyện này, không chỉ tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston mà cả các nơi khác cũng sẽ được nước làm tới" - quan chức Mỹ cho biết.

Vị này khẳng định, không chỉ tổ chức đưa các binh sĩ vào Mỹ dưới mác thường dân, tổng lãnh sự quán Trung Quốc còn chỉ đạo các đối tượng này lẩn trốn và cản trở điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

"Hôm qua chúng tôi có nhắc tới vụ bắt giữ 4 người đã che giấu chuyện họ liên quan quân đội Trung Quốc (PLA) khi xin thị thực. Đó chỉ là một phần vi mô của mạng lưới rộng lớn luôn nhận được sự hỗ trợ từ các tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ" - quan chức Mỹ nói tiếp.

Chưa hết, hôm 24/7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo nhà khoa học Trung Quốc tên Juan Tang đã bị bắt giữ với cáo buộc gian lận thị thực khi che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc. Bà này bị cho là trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.San Francisco (bang California) sau khi bị khởi tố hồi cuối tháng 6. Bà này cuối cùng cũng bị bắt và đang chờ hầu tòa.

My pha cua lanh su quan Trung Quoc, Bac Kinh phan no
Nghiên cứu viên Trung Quốc Juan Tang trong quân phục Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - Ảnh chụp màn hình SCMP

"Từ chuyện đó có thể suy ra mạng lưới này có chân rết trên toàn nước Mỹ" - quan chức Bộ Tư pháp Mỹ lập luận.

Về hoạt động ăn cắp sở hữu trí tuệ Mỹ, vị này cho biết các viên chức tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã liên tục tiếp cận các nhà khoa học địa phương, định hướng họ các thông tin cần thu thập và dụ dỗ họ chuyển cho Trung Quốc.

"Năm ngoái, chúng tôi đã kết án một doanh nhân Trung Quốc tên Shan Shi về hành vi ăn cắp bí mật thương mại. Ông lập ra một công ty bình phong ở Houston và bắt đầu săn tìm các nhân tài, công nghệ của Mỹ để phát triển một công nghệ lưỡng dụng mà Trung Quốc đang muốn tự chủ trong nước".

Chiến dịch "Săn cáo" - với mục đích truy bắt các quan tham trốn ra nước ngoài do Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động - cũng nhận được sự hỗ trợ từ tổng lãnh sự quán ở Houston. "Họ đã tiếp nhận các biệt đội Săn cáo gồm toàn đặc vụ được cử từ Trung Quốc để bắt ép những người chạy trốn về nước", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định nhưng không nêu chi tiết.

"Trọng tâm của chúng tôi là muốn chấm dứt các hoạt động đi quá giới hạn của tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và ngăn chặn các hoạt động tương tự tại những tổng lãnh sự quán khác của Trung Quốc" - quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh.

My pha cua lanh su quan Trung Quoc, Bac Kinh phan no
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân

Trước động thái của Mỹ, phía Trung Quốc gọi đây là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ song phương. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ nói rất sốc trước yêu cầu đóng cửa của Mỹ.

Giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, nhằm đáp trả Mỹ đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói một số nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô hành động "không phù hợp với vị trí công việc" và gây tổn hại lợi ích của nước sở tại, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 26/07/2020 12:08

Sự Kiện