Mỹ phá trạm radar, vội vã rút quân khỏi al-Hasakah

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ đã phá hủy một trong các trạm radar của họ ở phía đông bắc Syria như là một phần trong cuộc rút quân khỏi khu vực này.

Theo SANA, ngày 19/10, quân đội Mỹ đã phá hủy một trong các trạm radar của họ ở phía đông bắc Syria như là một phần trong cuộc rút quân khỏi khu vực này.

Theo chính quyền tỉnh al-Hasakah, trạm radar của Mỹ tại căn cứ Abdulaziz được xây dựng bất hợp pháp trên vùng nông thôn phía tây al-Hasakah. Năm ngoái, liên minh do Mỹ đứng đầu đã triển khai xây dựng một số radar ở phía đông bắc Syria.

Các nguồn tin của người Kurd tuyên bố rằng, liên minh đang lên kế hoạch thiết lập một vùng cấm bay tại miền bắc Syria. Tuy nhiên, phía Washington chưa xác nhận thông tin này.

My pha tram radar, voi va rut quan khoi al-Hasakah
Căn cứ quân sự Mỹ tại Abdulaziz.

Bên cạnh việc phá hủy trạm radar Abdulaziz, Mỹ còn để lại một số bẫy nổ tại căn cứ quân sự gần thị trấn Qasrak trên đường cao tốc Tell Tamr-Qamishli. Những thiết bị nổ này nhằm đảm bảo rằng, căn cứ này sẽ không được tái sử dụng.

Trước đó vài ngày, cứ điểm Kharab'Ashaq, gần thị trấn Kobani là nơi đặt căn cứ chung giữa Mỹ và Pháp đã bị không quân Mỹ tự tay phá hủy sau khi quân đội nước này rút quân.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận, vụ không kích diễn ra vào tối 16/10. Mục đích của hành động này là ngăn không cho lực lượng bên ngoài sử dụng căn cứ Kharab'Ashaq.

Vụ không kích còn nhằm tiêu hủy số vũ khí và phương tiện chiến tranh còn sót lại tại Kharab'Ashaq. Vị quan chức Mỹ tiết lộ, không có binh sĩ nào thuộc liên minh chống khủng bố bị ảnh hưởng bởi cuộc không kích.

Hãng thông tấn TASS cho rằng, việc phá hủy này nhằm ngăn chặn những đoạn video "đáng xấu hổ" về những căn cứ bị bỏ lại một cách vội vã, trước khi lực lượng chính phủ Syria tiếp quản.

Ngày 15/10, một phóng viên của RT (Nga) đã đăng tải một đoạn video ghi lại các hình ảnh trong cơ sở quân sự mà Mỹ bỏ lại ở thị trấn Manbij sau khi nhận được lệnh rút quân của Tổng thống Donald Trump.

Theo RT, căn cứ của Mỹ nằm gọn trong một bức tường dày. Các hình ảnh ghi lại cho thấy, Mỹ bỏ lại gần như nguyên vẹn các cấu trúc của căn cứ bao gồm các khu lều trại.

Đồ đạc bên trong, vật dụng cá nhân, thậm chí bữa tối bị bỏ lại cho thấy sự hối hả rời đi của quân nhân Mỹ mà không đủ thời gian tiêu hủy.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ đang rút khoảng 1.000 quân khỏi miền bắc Syria, một cách an toàn và nhanh nhất có thể.

Hiện, các đơn vị của quân đội Ả Rập Syria đã tiến vào một căn cứ của Mỹ ở Qasir Yaldam phía bắc al-Hasakah. Việc triển khai quân đội trong khu vực này đang được thực hiện theo thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Mỹ rút quân vội vàng, bỏ lại căn cứ ở Manbij

Trung Dũng

Chủ Nhật, 20/10/2019 07:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện