Mỹ phản đối Trung Quốc ứng cử Tòa luật biển Quốc tế

(Tin tức 24h) - Mỹ chỉ đang vận động các quốc gia trên thế giới cùng thể hiện thái độ rõ ràng trước sự vi phạm, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc

Mỹ mới đây đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đề cử ông Đoàn Khiết Long, Đại sứ nước này tại Hungary, cho vị trí thẩm phán tại Tòa trọng tài luật Biển quốc tế (ITLOS), đồng thời kêu gọi các nước thận trọng trước khi bỏ phiếu bầu.

My phan doi Trung Quoc ung cu Toa luat bien Quoc te
Ðá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo, biến thành tiền đồn quân sự Ảnh: Quartz

Lý giải điều này, LS Hoàng Việt cho rằng phản ứng của Mỹ là điều dễ hiểu.

TS Hoàng Việt cho biết, trên thực tế, đây không phải là lần đầu Trung Quốc đưa ra một ứng cử viên cho cuộc bầu chọn các thẩm phán Tòa án quốc tế về luật biển.

Trung Quốc hiện đang là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và từng có ba thẩm phán Trung Quốc phục vụ tại Tòa án quốc tế về luật biển kể từ cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức vào năm 1996 nhưng Trung Quốc lại không tuân thủ đầy đủ các quy định tại UNCLOS.

Trong đó, có việc diễn giải những khái niệm về công luật biển sai với luật biển quốc tế, đặc biệt là có thái độ phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện "đường lưỡi bò" phi lý mà Trung Quốc vẽ trên Biển Đông.

"Điều này cho thấy Trung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Vì thế, Mỹ mới nói rằng, bầu chọn một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một kẻ chuyên đốt nhà về điều hành sở cứu hỏa.

Việc Mỹ kêu gọi tất cả các quốc gia tham gia cuộc bầu cử toà án quốc tế sắp tới đánh giá cẩn thận thông tin đăng ký của ứng cử viên Trung Quốc trước khi bỏ phiếu là có lý do của họ", ông Hoàng Việt phân tích.

Phân tích thêm, TS Hoàng Việt cho rằng, lý lẽ của Mỹ là muốn nhấn mạnh đã là thành viên của ITLOS thì phải tuân thủ và tôn trọng các quy định tại ITLOS.

Tuy nhiên, Trung Quốc dù là thành viên nhưng đã nhiều lần làm trái với các quy định ITLOS, thậm chí luôn lái các quy định theo lợi ích riêng của quốc gia mình. Điều này đã làm suy giảm niềm tin của các quốc gia khác vào luật pháp quốc tế, đồng thời khiến dư luận quốc tế cũng phải đặt câu hỏi: "Luật biển hay là luật của kẻ mạnh?".

Về phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Mỹ không có quyền bỏ phiếu lựa chọn thẩm phán của ITLOS, do Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS, TS Hoàng Việt cho rằng điều này đúng nhưng, Mỹ đang lấy tư cách của một cường quốc để vận động các quốc gia tham gia cuộc bầu thẩm phán ITLOS không bỏ phiếu cho ứng viên của Trung Quốc.

Việc Mỹ không tham gia trực tiếp vào cuộc bỏ phiếu cũng có thể xem là một bất lợi nhưng cần phải chờ đợi cho tới khi kết quả ngã ngũ.

"Trung Quốc với thái độ ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật Biển thì bất cứ quốc gia nào cũng thấy rõ.

Mỹ chỉ đang kêu gọi, vận động các quốc gia trên thế giới cùng thể hiện thái độ rõ ràng, quyết liệt của mình trước sự vi phạm, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc", LS Hoàng Việt nói.

Lam Lam

Thứ Năm, 06/08/2020 13:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện