Mỹ phẫn nộ, dân quân Iraq ra tối hậu thư

(Tin tức 24h) - Thủ lĩnh Phong trào dân quân Al-Nujaba tuyên bố, Iraq không còn là nơi an toàn cho người Mỹ và các đặc vụ của họ.

Không có lính Mỹ ở Balad?

Theo Tass ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự phẫn nộ trước những cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Balad ở Iraq, đồng thời kêu gọi chính quyền Iraq điều tra thủ phạm vụ tấn công và đưa ra những biện pháp trừng phạt đích đáng.

"Cảm thấy phẫn nộ vì các báo cáo về một cuộc tấn công tên lửa khác vào căn cứ không quân Iraq. Những hành động vi phạm chủ quyền Iraq của các nhóm vũ trang phải chấm dứt", ông Pompeo viết trên trang cá nhân.

My phan no, dan quan Iraq ra toi hau thu
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trước đó vài phút, trụ sở của chiến dịch OIR (thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu) ra thông báo cho biết, các nhân viên quân sự Mỹ không có mặt tại căn cứ Balad trong thời điểm bị tấn công bằng tên lửa.

"Không có nhân viên quân sự nào thuộc Liên minh có mặt tại căn cứ không quân Balad", Đại diện OIR nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về con số thương vong sau khi căn cứ Balad bị tấn công.

Trước đó, ngày 12/1, kênh truyền thông của quân đội Iraq đưa tin, căn cứ không quân Balad đã bị tấn công bởi 8 quả tên lửa. Một số binh sĩ của quân đội Iraq đã bị thương trong vụ tấn công.

"Căn cứ không quân Balad ở tỉnh Salahuddin đã bị 8 quả tên lửa Katyusha tấn công. 4 binh sĩ thuộc Không quân Iraq, trong đó có hai sĩ quan bị thương", thông báo của quân đội Iraq nêu rõ.

Lời cảnh báo

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/1, Thủ lĩnh Phong trào dân quân Al-Nujaba của Iraq, Akram Al-Kaabi, đã tuyên bố rằng, Iraq sẽ không còn là nơi an toàn cho người Mỹ và các đặc vụ của họ.

Ông Al-Kaabi đến thăm nhà của cố chỉ huy Lực lượng Quds, Thiếu tướng Qassem Soleimani, người bị Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ ám sát vào ngày 3/1, và sau đó gửi thư cho gia đình.

Cơ quan Thông tấn ISNA (Iran) cho biết, Thủ lĩnh Al-Kaabi đã gửi thư cho con gái của Thiếu tướng Soleimani. Trong thư ông nói rằng, Phong trào dân quân Al-Nujaba sẽ sớm trả thù những kẻ đã gây ra hành động khủng bố này. Iraq không còn là nơi an toàn cho người Mỹ và những đồng minh của họ.

Phong trào dân quân Al-Nujaba là một trong những lực lượng quân sự được Iran hậu thuẫn mạnh mẽ. Lực lượng này đã tham gia tích cực vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS / ISIL / IS / Daesh) ở Iraq và phiến quân thánh chiến ở Syria.

Tại Syria, Phong trào Nujaba đã thực hiện một số hoạt động cùng với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Hezbollah; sau đó họ đã triển khai lại biên giới Syria-Iraq để hỗ trợ các hoạt động chống lại ISIS.

Trung Dũng

Thứ Hai, 13/01/2020 11:07

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện