Mỹ phủ nhận dùng tên lửa Ninja tấn công phiến quân

(Tin tức 24h) - Lực lượng Mỹ tại Syria đã chính thức phủ nhận có liên quan đến vụ không kích tiêu diệt tay súng phiến quân tại Idlib hôm 3/12 bằng tên lửa Ninja.

Vụ tấn công diễn ra tối 3/12 tại thị trấn Atmeh, tỉnh Idlib. Đòn tấn công nhằm vào một xe con, khiến hai người trong xe thiệt mạng. Theo nguồn tin của trang AMN, trong hai mục tiêu là Abu Ahmad al-Muhajir, chuyên gia đào tạo lực lượng đặc biệt cho nhóm phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân nhóm khủng bố al-Qaeda.

Căn cứ vào hình ảnh hiện trường vụ tấn công, giới chuyên gia nhận định lực lượng tấn công là Mỹ và vũ khí được sử dụng là tên lửa AGM-114R9X - vũ khí không mang đầu đạn. Tuy nhiên thông tin này đã bị Mỹ phủ nhận ngay sau đó.

My phu nhan dung ten lua Ninja tan cong phien quan
Hiện trường một vụ tấn công của AGM-114R9X.

Phát biểu với hãng thông tấn Sputnik, phát ngôn viên của lực lượng Mỹ tại Syria, Đại tá Miles Kajins khẳng định: "Liên minh đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào gần đây ở phía tây bắc Syria trong ngày 3/12, xác nhận rằng đó không phải là lực lượng của họ thực hiện vụ ám sát Abu Ahmad Al-Muhajir".

Lời phủ nhận của Mỹ đã khá rõ ràng và thông tin này càng khiến người ta khó hiểu về lực lượng thực hiện cuộc tấn công bởi trên thế giới, hiện chỉ Mỹ có trong trang bị loại tên lửa có thể tấn công mục tiêu theo kiểu cắt như đạn AGM-114R9X.

Tên lửa AGM-114R9X có biệt danh Ninja được phát triển từ nguyên mẫu Hellfire và để thay thế cho chính nhiệm vụ của dòng tên lửa này. R9X không sử dụng thuốc nổ mà tận dụng động năng cực mạnh để phá nát mục tiêu như xe hơi và nhà cao tầng.

Tính năng đặc biệt nguy hiểm của nó là 6 lưỡi dao thép dài, được phóng ra ngoài trước khi va chạm mục tiêu và có thể cắt đứt mọi thứ trên đường bay. Đây là lý do AGM-114R9X được đặt biệt danh là Dao Ginsu bay hay tên lửa Ninja.

Gới chuyên gia cho rằng, AGM-114R9X thường chỉ được sử dụng trong một số nhiệm vụ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố, phiến quân khi chúng đang ẩn nấp trong khu đông dân cư bởi AGM-114R9X có thể tấn công chính xác và giảm thiểu tối đa thương vong ngoài mong muốn. 

Đan Nguyên

Thứ Tư, 04/12/2019 19:06

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện