Mỹ quyết chặn Nord Stream-2, trừng phạt Đức ‘trên 2 mặt trận’

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã nhắc lại đe dọa trừng phạt Đức và bày tỏ hy vọng việc xây dựng “Dòng chảy Bắc-2” sẽ không hoàn thành.

Trả lời phỏng vấn với ấn phẩm Bild của Đức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu về việc khôi phục lại các lệnh trừng phạt chống Iran, đồng thời tuyên bố ông rất thất vọng về chính phủ Đức trong cả vấn đề:  hạt nhân Iran lẫn dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

Đề cập về hậu quả của các biện pháp hạn chế này đối với các công ty Đức đang kinh doanh với Tehran, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng, không chỉ các công ty Đức mà có lẽ nhiều công ty ở Mỹ cũng muốn làm ăn với Cộng hòa Hồi giáo Iran. Người dân ở đó tuyệt vời, nhưng đáng tiếc là chế độ của họ là một chế độ thần quyền, độc tài do Ayatollah lãnh đạo và đây là một nguy cơ to lớn cho toàn thế giới.

Ông khẳng định rằng, Hoa Kỳ sẽ sử dụng tất cả khả năng của mình để đảm bảo tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Các lệnh trừng phạt này sẽ áp dụng bình đẳng và công bằng cho các công ty từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích chính phủ Đức đang gây thất vọng lớn và bày tỏ tin tưởng rằng, doanh nghiệp Đức nhận thức được rủi ro trong việc làm ăn với Iran.

“Đất nước Iran đã thực hiện các chiến dịch ám sát khắp châu Âu. Chính phủ Đức nói với chúng tôi rằng họ không muốn Iran mua bán vũ khí, nhưng họ không nghĩ ra kế hoạch hay giải pháp thay thế để ngăn chặn điều này. Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu tiến trình này và đưa ra quyết định đúng đắn, một quyết định mang tính đạo đức” - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Nói về dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) giữa Nga và Đức, ông Pompeo cho rằng, tuyến đường ống này gây rủi ro cho châu Âu vì châu lục này đang trở nên phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Hơn nữa, nó gây ra mối đe dọa cho Ukraine. Do đó, chính phủ Đức nên dừng dự án gây nguy hại cho an ninh của châu Âu.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, Mỹ hy vọng rằng, việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ không được hoàn thành và Hoa Kỳ đang nỗ lực tạo ra một liên minh để ngăn chặn điều này xảy ra.

My quyet chan Nord Stream-2, trung phat Duc ‘tren 2 mat tran’
Mỹ cương quyết ngăn chặn Nord Stream 2 dù có phải trừng phạt cả đồng minh

Hồi tháng 8, ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã gửi một lá thư tới nhà điều hành cảng Sassnitz GmbH của Đức là công ty Faehrhafen Sassnitz GmbH, đề cập đến các biện pháp trừng phạt sắp được ban hành của chính quyền Hoa Kỳ đối với các công ty tham gia hỗ trợ xây dựng đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2).

Đặc biệt, bức thư cảnh cáo rằng nếu công việc tiếp tục, cảng sẽ bị đe dọa “hủy hoại về tài chính”. Bức thư nhấn mạnh, nếu công việc vẫn tiếp tục, cảng sẽ bị đe dọa “hủy hoại về mặt tài chính”. Các biện pháp có thể được áp dụng đối với tất cả những ai có liên hệ nào đó với dự án, gồm cả các cá nhân lãnh đạo, cổ đông và nhân viên công ty.

Theo giới chức Đức, lệnh trừng phạt này trực tiếp nhắm vào thành phố Sassnitz và bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức, bởi 90% bến cảng thuộc về thành phố Sassnitz, và 10% thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern. Thành phố Sassnitz chính là nằm ở khu vực bầu cử của đương kim Thủ tướng Angela Merkel.

Trước những động thái đe dọa của Mỹ, giới chức lãnh đạo Đức một mặt vẫn cương quyết giữ nguyên tắc không từ bỏ Nord Stream 2, nhưng mặt khác vẫn có những biện pháp mềm dẻo, nhượng bộ Mỹ, để hoàn tất dự án này.

Theo tiết lộ của tờ Zeit của Đức, Bộ Tài chính Đức vào tháng 8 đã đề nghị Hoa Kỳ tài trợ 1 tỷ euro để Đức xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại nước này, để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Theo tờ báo, đề xuất được chình quyền Berlin đưa ra là xây dựng các bến tiếp nhận, kho chứa và trạm trung chuyển LNG ở Brunsbüttel và Wilhelmshaven để  Đức mua khí đốt hóa lỏng của của Mỹ; ngược lại, Hoa Kỳ sẽ cho phép Đức hoàn thành việc xây dựng và vận hành “Dòng chảy phương Bắc-2” mà không bị cản trở.

Như vậy là chính quyền của bà Merkel đã quyết định, một mặt vẫn mua khí đốt đường ống của Nga, mặt khác sẽ mua cả khí đốt hóa lỏng của Mỹ để vừa làm hài lòng Washington, vừa giữ được lợi ích kinh tế của mình, vừa giữ quan hệ với Nga không quá xấu đi.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 23/09/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện