Mỹ quyết dồn Iran đến chân tường

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran từ 24/6.

"Chúng ta sẽ áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt lớn đối với Iran từ thứ hai. Tôi mong chờ ngày gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khỏi Iran và họ sẽ lại trở thành một đất nước thịnh vượng và phát đạt", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 22/6.

Theo Tổng thống Mỹ, các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. "Họ sẽ không có vũ khí hạt nhân. Chúng ta sẽ không để họ có được vũ khí hạt nhân", ông Trump nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang sau khi ông Trump ngày 21/6 tiết lộ việc, ông suýt ra lệnh không kích Iran để trả đũa vụ máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn rơi.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết luôn để ngỏ khả năng hành động quân sự đối với Iran.

Trong khi đó, tờ Washington Post ngày 22/6 dẫn nguồn tin tiết lộ rằng, ông Trump đã cho phép tấn công mạng nhắm vào Iran. Mục tiêu hướng tới là hệ thống máy tính kiểm soát việc phóng tên lửa và rocket của Tehran.

Tờ này dẫn nguồn tin các quan chức Mỹ cho biết, việc tấn công mạng đã được lên kế hoạch kể từ sau vụ tấn công hai tàu chở dầu ngoài khơi Vịnh Oman mà Washington đổ cho Tehran thực hiện.

My quyet don Iran den chan tuong
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đáp lại đe doạ của Tổng thống Mỹ, Iran ngày 22/6 thề đáp trả đến cùng. "Dù Mỹ đưa ra bất cứ quyết định gì, chúng tôi sẽ không cho phép biên giới Iran bị xâm phạm. Iran sẽ cương quyết chống bất cứ mối đe doạ hay công kích nào từ Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định.

Ngày 20/6, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tuyên bố bắn hạ một máy bay do thám không người lái chiến lược MQ-4C Triton của hải quân Mỹ tại khu vực Kueh Mubarak, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, khi nó đã xâm phạm vào không phận của nước này.

IRGC cho biết, chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton xuất phát từ lãnh thổ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bị bắn hạ ở không phận tỉnh Hormozgan, ở lối vào Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố của IRGC nêu rõ, Iran không hề muốn chiến tranh với bất cứ nước nào, nhưng nước này sẽ làm tất cả để đáp trả mọi hành động xâm lược, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ngay sau vụ việc, Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, một máy bay không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ bị bắn rơi trong một chuyến bay tuần tra thông thường ở vùng biển quốc tế, khi nó không hề xâm phạm vào không phận của Iran.

Chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Chính sách (ANKASAM) là ông Jen Tamer nhận định, bằng tuyên bố cho rằng Iran chịu trách nhiệm về sự cố vùng Vịnh, Mỹ cũng muốn chuẩn bị dư luận cho sự can thiệp quân sự.

"Trump rất có khả năng sử dụng căng thẳng ở Vịnh Oman để tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Trung Đông", chuyên gia Jen Tamer nói và lưu ý rằng, hành động của Hoa Kỳ có thể được coi là một nỗ lực nhằm "buộc Iran phải tham gia vào cuộc chiến".

"Một tuyên bố gần đây của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan về việc họ muốn gửi thêm một ngàn binh sĩ đến Trung Đông cho thấy kịch bản các hành động của Washington có thể lặp lại. Nga cũng coi hành động gửi thêm quân như một sự khiêu khích", chuyên gia lưu ý.

Chuyên gia này cho biết, Hoa Kỳ từng sử dụng các chiến thuật tương tự và đã điều động nhiều tàu chiến của họ đến khu vực vùng Vịnh sau khi Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

Thành Chung

Chủ Nhật, 23/06/2019 14:05

Sự Kiện