Mỹ ra tối hậu thư cho Nga ở Syria

(Tin tức 24h) - Mỹ thậm chí còn đưa ra tối hậu thư yêu cầu quân đội Nga không được phép tiếp cận toàn bộ mỏ dầu do Mỹ kiểm soát ở Syria.

Avia Pro ngày 21/1 đưa tin, quân đội Mỹ một lần nữa chặn hai đoàn xe quân sự của Nga đi qua trạm kiểm soát của họ tại đông bắc Syria.

Các báo cáo cho biết, đoàn xe đầu tiên của Nga bị lực lượng Mỹ chặn đầu ở Tal Baydar, bắc Al-Hasakah, giáp với thành phố Al-Qamishli.

Đoàn xe thứ hai gặp tình cảnh tương tự gần thành phố biên giới Al-Malikiyah. Đây cũng là khu vực mà các lực lượng Mỹ đã chặn đoàn xe quân sự Nga cuối tuần trước.

Theo Avia Pro, Mỹ thậm chí còn đưa ra tối hậu thư yêu cầu quân đội Nga không được phép tiếp cận toàn bộ mỏ dầu do Mỹ kiểm soát ở Syria.

My ra toi hau thu cho Nga o Syria
Mỹ chặn đoàn xe Nga ở đông bắc Syria.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng Mỹ liên tục cản trở và tỏ ra hung hãn đối với lực lượng quân đội Nga và Syria ở đông bắc Syria.

Cụ thể, ngày 18/1, lính Mỹ đã chặn một đội tuần tra của quân đội Nga trên đường đến mỏ dầu Rumeylan. Căng thẳng xảy ra giữa hai nhóm khi lính Mỹ yêu cầu lính Nga quay trở lại quận Amuda, ở phía Tây Bắc Hasakah.

Trước tình thế này, các binh sĩ Nga đã phải quay trở lại do đường tới Rumeylan, nơi có đặt căn cứ không quân của Mỹ, đã bị chặn lại.

Hôm 16/1, đội quân YPG cũng đã ngăn cản binh lính Nga đi qua thành phố Qamishli để đến một khu quân sự gần mỏ dầu Rumeylan.

Thậm chí mới đây, quân đội Mỹ còn phong tỏa đường cao tốc quốc tế (M-4) và buộc lực lượng Nga-Syria phải di chuyển bằng đường khác.

Hành động này của Mỹ được cho là nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga tới một căn cứ không quân trong khu vực của thành phố El Kamyshli.

Trạm kiểm soát do Mỹ dựng lên nằm trong khu vực định cư Sikhur của Syria và thực sự cắt đứt mọi tuyến đường đi đến sân bay quân sự của Nga từ phía Tây Syria.

"Các lực lượng của Hoa Kỳ tiếp tục chặn đoạn đường từ Tell Tamra đến thành phố Kamyshli trên đường cao tốc M4. Binh sĩ Mỹ đang buộc Quân đội Nga và Quân đội chính phủ Syria phải đi vòng theo con đường từ Dirbesia", Rojava thông báo.

Giới quan sát cho rằng, Washington muốn can thiệp vào việc cung cấp hậu cần cho căn cứ không quân của Quân đội Nga cũng như gây khó khăn cho hoạt động tuần tra ở phía đông bắc Syria.

Về phần mình, đại diện lực lượng Nga tại Syria cảnh báo, quân đội Nga có thể dễ dàng sử dụng vũ khí để chống lại các mối đe dọa hiện có.

Thái Bảo

Thứ Tư, 22/01/2020 10:52

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện