Mỹ rút khỏi Syria: Pháp ở lại, Thổ đánh vội người Kurd

(Tin tức 24h) - Quân đội Pháp sẽ vẫn ở lại Syria và tiếp tục chiến đấu chống IS bất chấp việc quân đội Mỹ tuyên bố rút quân khỏi quốc gia này.

Ngày 19/12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh lực tại Syria. Lầu Năm Góc xác nhận thông tin này và đang lên kế hoạch cụ thể.

Tuy nhiên, Quân đội Pháp sẽ ở lại Syria bất chấp thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ của Pháp, ông Nathalie Loiseau cho biết quân đội Pháp sẽ tiếp tục sứ mệnh chống khủng bố IS bên trong Syria đến khi lực lượng này bị đánh bại hoàn toàn và được xác nhận bởi Pháp.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp tiếp tục khẳng định trên đài truyền hình của Pháp rằng cuộc chiến chống IS chưa thể kết thúc.

Pháp hiện không có quan hệ ngoại giao với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở Damascus, nhưng Paris liên minh với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

Đồng quan điểm với Pháp, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định cuộc chiến chống IS chưa kết thúc. Đồng thời với tư cách là đồng minh trong liên minh chống khủng bố, London kêu gọi một cuộc họp để thảo luận về những ứng biến tiếp theo của liên minh này trước sự kiện rút lui của quân lực Mỹ.

My rut khoi Syria: Phap o lai, Tho danh voi nguoi Kurd
Quân đội Pháp chiến đấu tại Syria

Trong khi đó, tại chiến trường phía Bắc Syria, dường như lệnh rút quân của Mỹ đã được áp dụng. Kênh truyền thông Almasdar dẫn lời một nguồn tin từ SDF cho biết quân đội Mỹ đã rời khỏi vị trí Al-Qaziyah ở thị trấn Al-Shuyuh, phía đông Manbij, và từ vị trí của họ ở làng Al-Asheq gần Tell Abiad sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

SDF cho biết đây là những thành trì đang tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ và sự xuất hiện của quân đội Mỹ ở đây đã làm giảm đi các hoạt động quân sự giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với các lực lượng người Kurd thuộc SDF.

Với sự rút quân sắp tới của Hoa Kỳ khỏi Syria, YPG và các đồng minh của họ từ SDF sẽ phải chuyển trọng tâm các chiến dịch quân sự từ đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS ở miền đông Syria sang các chiến trường ở Raqqa, Aleppo và Al-Hasakah để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng dân quân được nước này hậu thuẫn.

Trong khi đó, ngay sau khi thông tin quân đội Mỹ ở Syria được lệnh rút về nước được đưa ra hôm 19/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công mới vào lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Tal Rifa'at ở ngoại ô Aleppo.

Trong đêm 19/12 cũng diễn ra thêm các cuộc pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Phía YPG cũng đã pháo kích đáp trả. Những hành động leo thang quân sự ngay lập tức này cho thấy những nguy cơ giao tranh đẫm máu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd sắp tới.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 20/12/2018 21:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện