Mỹ sắp viện trợ lô hàng thứ 2 cho Nga

(Tin tức 24h) - Lô máy thở thứ 2 của Mỹ sắp chuyển sang cho Nga, dự kiến đến vào cuối tháng.

Thông tấn TASS mới đây đưa tin, Mỹ sắp gửi lô máy thở phổi thứ 2 cho Nga, sẵn sàng chuyển đến vào cuối tháng này.

My sap vien tro lo hang thu 2 cho Nga
Lô 150 máy thở Mỹ viện trợ cho Nga sẽ đến vào cuối tháng. Ảnh minh họa: TASS

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Mỹ đã quyên góp và giao 200 máy thở cho Nga. 50 máy thở đầu tiên đã được giao tới Nga vào ngày 21/5. 150 máy thở còn lại sẽ được sản xuất và dự kiến tới Nga vào cuối tháng này".

Lô máy thở được sản xuất bởi công ty Vyaire Medical ở California và được tặng cho Trung tâm phẫu thuật và y tế quốc gia Pirogov ở Moscow.

Tổng chi phí của 200 máy thở do Mỹ sản xuất và việc giao chúng cho Nga ước tính khoảng 5,6 triệu USD.

Dẫu có nhiều tranh cãi sự viện trợ máy thở giữa Nga và Mỹ trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov đã nói rằng, Mỹ đang cung cấp thiết bị miễn phí, giống như trước đây Nga đã cung cấp máy thở cho người Mỹ. Hơn nữa, Nga vào tháng Tư cũng đã gửi một lô hàng vật liệu y tế để giúp Washington chống lại sự lây lan của virus gây bệnh chết người này.

Trong khi đó, lô hàng vật tư y tế từ Nga được phía Mỹ miêu tả là mua với giá rẻ. Phía Nga cho biết, một nửa giá trị đơn hàng được trả bởi Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga - một Quỹ được Chính phủ Nga tài trợ một phần hoạt động.

Vào ngày 1/5, máy bay vận tải quân sự C-17 của Hoa Kỳ với lô hàng đầu tiên gồm 50 máy thở phổi của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Vnukovo-3 của Moscow. Một quan chức Lầu Năm Góc trước đó nói với TASS rằng Mỹ đã sử dụng máy bay quân sự để cung cấp thiết bị y tế cho Nga do số lượng chuyến bay thương mại rất hạn chế.

Hiện nay, Nga đã trải qua đỉnh dịch COVID-19, hiện đã không còn ghi nhận hơn 11.000 trường hợp mới mỗi ngày. Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày ở Nga đã giảm xuống dưới 9.000. 

Thống kê đến sáng ngày 27/5 (giờ Việt Nam), trong 24h qua, Nga ghi nhận số người chết hàng ngày cao nhất ở mức 174, nâng tổng số người chết tại quốc gia này lên 3.807 - một con số vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm tương tự. Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil.

Moscow vẫn là nơi có số ca nhiễm cao nhất tại Nga, điều này phản ánh đúng thực tế đây là cửa ngõ đi lại quốc tế, có hạ tầng y tế và năng lực xét nghiệm tốt hơn nhiều các khu vực khác.

Huy Vũ

Thứ Tư, 27/05/2020 16:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện