Mỹ sẽ chặn giao dịch của Huawei và động cơ máy bay

(Tin tức 24h) - Mỹ có thể ngăn công ty Mỹ bán chip cho Huawei, chặn đường giao dịch qua Đài Loan hay ngăn bán động cơ máy bay cho Trung Quốc.

Nhà Trắng đang thảo luận về cách thức sẽ được áp dụng để hạn chế tối đa lợi ích và bành trường hoạt động của gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc.

My se chan giao dich cua Huawei va dong co may bay
Mỹ đang mâu thuẫn vì muốn cản bước Huawei. Ảnh minh họa

Theo đó, các cơ quan của Chính phủ Mỹ đã tổ chức cuộc họp vào tuần trước, kéo dài sang tuần này, nhằm đề xuất các giải pháp hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cụ thể, Mỹ có thể hạn chế việc bán chip cho các sản phẩm của Huawei, Tập đoàn General Electric sẽ không bán thiết bị cho nhà sản xuất hàng không vũ trụ COMAC nhằm chế tạo máy bay C919 của Trung Quốc.

Giới chức Mỹ cũng đang xem xét thay đổi các quy định của mình để cho phép họ chặn các lô hàng chipset mà các công ty Đài Loan như TSMC cung cấp cho Huawei. TSMC là nhà sản xuất chip lớn cho HiSilicon của Huawei và là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực điện thoại di động của Apple và Qualcomm.

Giới chức Mỹ cố gắng đảm bảo rằng, không có con chip nào đến Huawei mà họ không thể kiểm soát được.

Để chặn nguồn cung cấp chip cho Huawei, các nhà chức trách Mỹ sẽ thay đổi "Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài", trong đó áp dụng một số hàng hóa sản xuất ở nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ phải tuân theo quy định của Mỹ.

Cụ thể đề xuất cho rằng, Chính phủ Mỹ sẽ buộc các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải được cấp giấy phép của Mỹ trước khi cung cấp cho Huawei, điều này có thể chọc giận các đồng minh của Mỹ trên toàn thế giới. 

Bộ Thương mại từ chối bình luận về đề xuất này song một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết, các cáo buộc gần đây của Mỹ đối với Huawei, bao gồm cả âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, đã khẳng định lại sự cần thiết phải xem xét các giấy phép cho ứng dụng của Huawei. 

Dự kiến những thay đổi có thể được đưa ra vào tháng 11 tới.

Dữ liệu của công ty phân tích thị trường China’s Everbright Security cho thấy, hầu hết các nhà sản xuất chip hiện nay phụ thuộc vào thiết bị của các công ty Mỹ như KLA, Lam Research, Applied Materials.

"Tại Trung Quốc, không có dây chuyền sản xuất nào sử dụng toàn bộ thiết bị lắp ráp trong nước. Do đó, việc sản xuất chip mà không có thiết bị của Mỹ là điều rất khó" - báo cáo của Everbright viết.

Nếu vậy, đây có thể là một cú đánh khá mạnh vào công ty viễn thông Trung Quốc.

Reuters cho biết, dù là người ủng hộ ngăn bước đi của Huawei nhưng không phải mọi đề xuất đưa ra đều được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ.

Ông Trump nhận xét rằng, không nên kéo các nhà sản xuất chip của nước ngoài và những nhà sản xuất nào đã sử dụng các sản phẩm của Mỹ vào cái cớ "đe dọa an ninh quốc gia Mỹ". Điều này có phần sẽ trấn an các đồng minh vốn đã có nhiều quan ngại về cách hành xử "nước Mỹ trước tiên" của chính quyền ông Trump.

Dẫu vậy, ông Trump cũng không nói rõ về việc liệu Huawei có được phép mua sản phẩm của Mỹ nếu các sản phẩm đó không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ hay không.

Mỹ từ lâu coi Huawei là hiểm họa an ninh quốc gia và đưa công ty trụ sở ở Thâm Quyến vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5/2019. Quyết định này khiến một số công ty Mỹ và nước ngoài phải được cấp phép đặc biệt để giao dịch với nhà sản xuất smartphone Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia Mỹ e ngại những quy định khắt khe tại quốc gia này sẽ thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo ở các quốc gia khác, qua đó mang lại lợi ích cho chính đối thủ của Mỹ.

Điều đó là lý do vì sao Mỹ cũng muốn kiểm soát mọi đối tác của Huawei để chặn mọi "đường sống" của công ty Trung Quốc.

Bất chấp các ngăn cản của Mỹ, cũng như sự kiện ra mắt thiết bị 5G bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Huawei ngày 25/2 đã thực hiện buổi ra mắt trực tuyến hàng loạt sản phẩm sử dụng 5G gồm  thiết bị đeo, máy tính xách tay, điện thoại và máy tính bảng và nền tảng dịch vụ di động của Huawei.

My se chan giao dich cua Huawei va dong co may bay
Richard Yu, CEO của Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei

Richard Yu, CEO của Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei cho biết, dù có nhiều khó khăn nhưng báo cáo thu nhập của công ty là 850 tỷ nhân dân tệ (93,4 tỷ bảng) vào năm 2019, với doanh thu tăng 18% so với năm trước.

Điện thoại thông minh Huawei đã vượt qua 240 triệu lượng sản xuất, bảo toàn vị trí của Huawei khi là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới. Cả PC và các sản phẩm âm thanh không dây đều tăng trưởng hơn 200% và thiết bị đeo tăng trưởng lên tới 170%. Tính đến tháng 1 năm 2020, Huawei đã xuất xưởng hơn 10 triệu chiếc điện thoại thông minh 5G.

Hải Lâm

Thứ Tư, 26/02/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện