Mỹ sẽ đáp trả nếu Nga tấn công vào At-Tanf

(Tin tức 24h) - Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, lực lượng này có quyền đáp trả nếu Nga và Syria tấn công At-Tanf.

Tuyên bố trên được Tướng Joseph Dunford đưa ra khi Nga đã 2 lần cảnh báo quân đội Mỹ rằng lực lượng Nga, cùng với quân chính phủ Syria, đã sẵn sàng tấn công vào một khu vực có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ đang đóng quân. Moscow khẳng định, hiện phiến quân đang ẩn náu tại khu vực được quân Mỹ bảo vệ.

My se dap tra neu Nga tan cong vao At-Tanf
Mỹ đang lo lắng Hải quân Nga có thể phát động tấn công vào At-Tanf.

Tuyên bố của Nga đang làm dấy lên quan ngại của các tư lệnh Mỹ, rằng lực lượng của họ sẽ gặp nguy hiểm nếu Nga tổ chức tấn công như cảnh báo. Và Washington cũng đã phản hồi rằng, Nga không nên thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Theo CNN, tâm điểm lo ngại là căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở At-Tanf. Lính Mỹ đang giúp kiểm soát vùng cấm rộng 55km xung quanh At-Tanf. Do nằm sát biên giới Syria, Jordan và Iraq, vùng này được xem là một địa điểm chiến lược then chốt khi Mỹ, Iran và Nga cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực.

Cùng với tuyên bố sẵn sàng tấn công là xuất hiện lo ngại Nga có thể sử dụng chiến cơ hoặc chiến hạm đang tập trung ở Địa Trung Hải tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu họ khẳng định là phiến quân.

Nếu điều này xảy ra thì sẽ làm nổ ra một cuộc đối đầu đưa quân Mỹ vào cuộc nếu Nga đánh không chuẩn vào mục tiêu. Mặc dù vậy, đến nay vẫn chưa thấy bộ binh Nga tăng cường hiện diện trong khu vực.

Dù khẳng định cảnh báo đã được Nga đưa ra nhưng CNN không tiết lộ cách thức Moscow truyền đạt lời cảnh báo tới Washington nhưng nguồn tin này khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford đều nắm được thông tin.

Ngay trước khi xuất hiện thông tin về kế hoach tấn công của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong một cuộc họp báo thông tin đầy bất ngờ là hiện lực lượng khủng bố IS đang đẩy mạnh hoạt động ở gần khu vực At-Tanf do Mỹ kiểm soát.

''Chúng tôi đã thu thập được nhiều bằng chứng về điều kỳ lạ đang xảy ra ở Al-Tanf. Theo quan điểm của chúng tôi, khu vực này không có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động chống khủng bố.

Trên thực tế chúng ta có thể thấy rằng, trong khu vực này, bao gồm trại tị nạn Rukban, các nhóm vũ trang xuất hiện thường xuyên hơn, và theo các nguồn tin của chúng tôi, họ có mối liên hệ với chính nhóm IS'', ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, vấn đề trên đã liên tục được nhắc tới trong các cuộc trao đổi với Mỹ.

"Chúng tôi đã lưu ý rằng, thực tế đang diễn ra tại đó (Al-Tanf) trái với các thỏa thuận giữa hai nước về việc leo thang ở Syria", ông Lavrov nói.

"Moscow hy vọng Washington rút quân khỏi Al-Tanf, vì sự hiện diện của Mỹ tại đây là vô nghĩa dưới góc nhìn quân sự", Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh trong buổi họp báo.

Theo nhận định của giới chuyên gia, không phải ngẫu nhiên ông Lavrov lại cho rằng, Al-Tanf hiện trở nên vô nghĩa với Mỹ bởi căn cứ này và cả căn cứ al-Zquf đều đã trở thành vô dụng, bởi nó đã nằm trọng trong vòng vây của Quân đội Syria, dù Mỹ có huấn luyện bao nhiêu phiến quân ở đây thì cũng không thể đột phá qua vòng vây của SAA.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 07/09/2018 17:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện