Mỹ sẽ điều 1.000 lính đến Ba Lan

(Tin tức 24h) - Ba Lan sẽ đón 1.000 lính Mỹ tới đóng quân tại nước này, gia tăng hiện diện quân sự bảo vệ Đông Âu.

Warsaw và Washington đã ký một hiệp ước an ninh mới, theo đó Ba Lan sẽ đón thêm khoảng 1.000 lính Mỹ cũng như sở chỉ huy tiền phương của Bộ chỉ huy Quân đoàn V.

My se dieu 1.000 linh den Ba Lan
Ba Lan sẽ đón thêm 1.000 binh lính Mỹ.

Thỏa thuận được ký kết khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến công du Ba Lan và ký kết với Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đến thăm. Buổi lễ được tổ chức với sự hiện diện của Tổng thống Andrzej Duda tại tư dinh của ông ở Warsaw.

Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan thêm khoảng 1.000 quân so với mức 4.500 nhân viên trước đó.

Ba Lan cũng sẽ sở hữu cơ sở hạ tầng hỗ trợ quân sự của Mỹ, bao gồm các lực lượng tiền phương của trụ sở Quân đoàn V, Quân đội Mỹ, mà ngoại trưởng Ba Lan gọi là "trung tâm chỉ huy quan trọng nhất của Mỹ ở sườn phía đông của NATO" trước khi văn kiện được ký kết.

Thỏa thuận được ký kết hai tuần sau khi Washington ra lệnh rút khoảng 12.000 quân khỏi Đức, đánh dấu đợt rút binh ở  quy mô lớn chưa từng thấy tại châu Âu trong nhiều thập kỷ qua.

My se dieu 1.000 linh den Ba Lan
Thỏa thuận quân sự được ký kết giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak

Jacek Czaputowicz, ngoại trưởng Ba Lan, nhấn mạnh rằng việc triển khai bổ sung ở Ba Lan không liên quan gì đến việc rút quân của Đức và "là một quá trình riêng biệt mà chúng tôi đã thực hiện trong một thời gian dài."

Trước đó, Mỹ đã từng ngỏ lời về sự hiện diện quân sự và nhận được tín hiệt tốt cho thấy Ba Lan sẵn sàng chi khủng để hiện diện căn cứ ở Ba Lan.

Cuối tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ xem xét đề nghị của Ba Lan về việc cho phép quân Mỹ đồn trú vĩnh viễn. Việc xem xét kế hoạch triển khai quân đồn trú lâu dài của Mỹ nhằm chia sẻ rằng lo ngại của Ba Lan về Nga là có thật.

Tổng thống Trump cũng đánh giá cao việc Tổng thống Duda muốn Ba Lan sẽ góp 2 tỉ USD để xây dựng căn cứ quân sự này.

Tờ Dziennik Gazeta Prawna (Ba Lan) loan tin Mỹ dự định sẽ triển khai khoảng 2.000 binh sĩ tới Ba Lan và dự kiến sẽ chuyển 30 chiếc chiến đấu cơ F-16 từ Đức sang Ba Lan.

Tờ báo này cũng đưa tin rằng quân đội Ba Lan sẽ nhận được 5 máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules cũ của Mỹ.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 16/08/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện