Mỹ sẽ tiêm miễn phí vaccine COVID-19 chất lượng cao

(Tin tức 24h) - Người dân Mỹ sẽ được cung cấp vaccine ngừa COVID-19 miễn phí sau khi chứng minh được hiệu quả, an toàn.

Ông Paul Mango, quan chức cấp cao Bộ Y tế Mỹ mới đây đã thông báo rằng, người dân Mỹ sẽ được cung cấp vaccine ngừa COVID-19 miễn phí sau khi chứng minh được hiệu quả, đồng thời trấn an rằng sẽ không có chuyện bỏ qua giai đoạn kiểm tra an toàn.

My se tiem mien phi vaccine COVID-19 chat luong cao
Mỹ sẽ tiêm miễn phí vaccine COVID-19 cho người dân nhưng chưa rõ ai sẽ được ưu tiên tiêm trước.

“Chúng tôi sẽ không hề cắt giảm quy định về chất lượng an toàn dùng để đánh giá và hy vọng sẽ chứng nhận được vaccine” - ông Paul Mango nói.

“Chúng tôi đang trong lộ trình cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine trước tháng 1/2021” - vị quan chức cho biết thêm.

Từ đầu đại dịch COVID-19, chính phủ Mỹ chi 10 tỉ USD nhằm cung cấp 300 triệu liều vaccine cho người dân trước tháng 1/2021. Kể từ đó, chính phủ chi tiền cho nhiều công ty để phát triển vắc xin, như Novavax, Pfizer, Johnson & Johnson và AstraZenca.

Chính phủ còn ký hàng loạt hợp đồng mua vaccine số lượng lớn một khi được chứng nhận sau thử nghiệm lâm sàng. Các liều vaccine sẽ được miễn phí, trong khi phần lớn chi phí cho các bác sĩ, bệnh viện thực hiện việc tiêm chủng sẽ được bảo hiểm chi trả.

Đài Fox News dẫn khảo sát của công ty Gallup cho thấy 35% người Mỹ được hỏi cho biết họ sẽ không chủng ngừa COVID-19, ngay cả khi vaccine được chứng nhận và cung cấp miễn phí.

Khảo sát được thực hiện đối với 7.632 người trên 18 tuổi đưa ra khuyến cáo rằng giới lãnh đạo nên nghiên cứu thêm về nguyên nhân một số người không sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19 để có thể thuyết phục họ.

Trước đó, 27% người thưởng thành Mỹ cho biết họ sẽ không tiêm vaccine COVID-19 nếu nó được phê chuẩn, theo một cuộc thăm dò do ABC News/Washington Post thực hiện hồi tháng 5. Một nửa trong số những người này nói họ không tin tưởng các loại vaccine nói chung.

Các chuyên gia y tế công cộng trong chính quyền, như Cục trưởng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn, liên tục nhấn mạnh rằng họ sẽ không cắt giảm bất kỳ bước nào trong quy trình nghiên cứu, chế tạo vaccine và rằng FDA đang tuân thủ tất cả các quy trình thông thường nhằm đảm bảo vaccine hiệu quả và an toàn.

FDA là một cơ quan độc lập với chính quyền và Hahn cho hay các loại vaccine được Chiến dịch Thần tốc hỗ trợ không nhận được bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào.

Một vaccine sẽ chỉ được FDA cấp phép khi có đủ bằng chứng cho thấy nó phát huy hiệu quả trong các thử nghiệm giai đoạn cuối trên ít nhất 30.000 người. Nếu một vaccine được FDA đánh giá là an toàn và hiệu quả dựa trên những bằng chứng thu từ các cuộc thử nghiệm, nó nhiều khả năng sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao trước khi phổ biến rộng rãi.

Mỹ chưa quyết định đối tượng được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên, dù nhiều quan chức nói rằng quân đội nằm trong nhóm ưu tiên.

Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Thần tốc phát triển vaccine COVID-19, cho hay đang chuẩn bị tổ chức một hội nghị khoa học độc lập để đưa ra khuyến nghị phân phối vaccine với mục tiêu không để chính trị ảnh hưởng tới các quyết định. Đây là Uỷ ban Cố vấn về Thực hành tiêm chủng (ACIP) - một nhóm do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thành lập.
 
Các quan chức cao cấp của Mỹ từng nói rằng Chiến dịch Thần tốc phát triển vaccine COVID-19 có khả năng sẽ ưu tiên phân phối cho người cao tuổi, người có sức khỏe yếu, công nhân trong các doanh nghiệp thiết yếu và quân đội.

Nhưng CDC gợi ý: Đầu tiên tiêm phòng cho 12 triệu người đang trong tình trạng nguy kịch, những nhân viên an ninh quốc gia và những người lao động thiết yếu khác.

Tiếp theo sẽ tiêm cho 110 triệu người có nguy cơ cao mắc COVID-19 - những người trên 65 tuổi sống trong các trung tâm chăm sóc sức khoẻ, hoặc những người có sức khỏe kém ở bất kỳ độ tuổi nào, hay những người cũng được coi là lao động thiết yếu. Người dân nói chung sẽ được tiêm chủng sau.

Song các thành viên cố vấn lại cho rằng, những rủi ro cho nhân viên y tế hiện nay khác xa so với những ngày đầu của đại dịch. Bây giờ, nhân viên y tế trong các đơn vị điều trị COVID-19 thường được bảo vệ tốt nhất, còn nhiều đối tượng khác có nguy cơ cao hơn.

Ngoài các lĩnh vực y tế và an ninh, liệu "lao động thiết yếu" có nghĩa là các công nhân trong nhà máy hay giáo viên không? Và điều gì xảy ra nếu vaccine không hiệu quả trong số những người dễ bị tổn thương so với những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn? Đó là một lo lắng thực sự với việc hệ thống miễn dịch của người già không thể tiêm vaccine cúm.

Cơ quan Y tế Hoa Kỳ hy vọng cuối tháng tới sẽ có một số dự thảo hướng dẫn về cách phân phối những liều vaccine đầu tiên, song đó là một quyết định còn phải bàn cãi nhiều.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 14/08/2020 19:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện