Mỹ tăng cường vũ khí, hậu cần ở Đông Bắc Syria

(Tin tức 24h) - 50 xe tải chở quân trang và vật tư hậu cần cho liên quân do Mỹ dẫn đầu đã từ Iraq tiến vào Syria từ Iraq hôm 12/9.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, đoàn xe đã đi qua cửa khẩu al-Walid và hướng đến các căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Hasakah, đông bắc nước này.

Nhóm giám sát có trụ sở tại Anh cho biết, lô hàng này là chuyến hàng muộn nhất đến được các căn cứ của Mỹ ở Hasakah. Vào ngày 29/8, 50 xe tải chở quân trang đã đến các căn cứ này.

My tang cuong vu khi, hau can o Dong Bac Syria
Đoàn xe quân sự Mỹ tiến vào Syria từ khu vực người Kurd ở Iraq.

Mỹ duy trì một số căn cứ tại các khu vực mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. Hồi tháng 8 vừa qua, truyền thông Trung Đông còn đưa  tin, một công ty dầu mỏ của Mỹ đã ký hợp đồng với SDF - những người đang kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria, để khai thác và xuất khẩu dầu thô ở khu vực này theo một thỏa thuận được chính phủ Mỹ phê duyệt.

Thỏa thuận này được cho là thúc đẩy một mục tiêu lâu dài của Mỹ là giúp đỡ người Kurd ở Syria củng cố vị thế của họ trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria khi ấy gọi thỏa thuận này là bất hợp pháp và cáo buộc rằng nó nhằm mục đích đánh cắp dầu thô của Syria. Chính phủ Syria cũng đã nhiều lần lên án sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Syria là bất hợp pháp.

S-300, S-400 vẫn im lặng rước vụ tấn công vào Aleppo

Ở một diễn biến khác, vụ tấn công nhằm vào Aleppo ở Syria vào rạng sáng hôm thứ 11/9 vừa qua đang rơi vào bức màn bí ẩn bởi Israel đã phủ nhận các cáo buộc nêu đích danh họ là "thủ phạm". Hiện chưa rõ vụ tấn công này do lực lượng nào thực hiện.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin rạng sáng 11/9, Israel đã tiến hành một vụ tấn công tên lửa gần thành phố Aleppo, miền Bắc nước này.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở Syria vào năm 2011, Israel bị cáo buộc đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các lực lượng của Iran, phong trào Hồi giáo Hezbollah của Liban cũng như các binh lính chính phủ Syria.

Trong những tháng gần đây, Israel tuyên bố sẽ đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm các lực lượng của Iran ở Syria.

Đầu tháng 9 này, một máy bay của Israel cũng đã phóng loạt tên lửa vào căn cứ không quân T4 ở tỉnh Homs, miền Trung Syria và lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn hầu hết số tên lửa đó.

Với lần tấn công này, theo truyền thông Trung Đông, có thể thấy những "máy bay lạ" đã vượt qua được cả hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga triển khai tại căn cứ không quân Khmeimim và tên lửa S-300 Favorit của Syria bố trí gần Masyaf, cách Aleppo không xa.

Bất chấp việc phòng không Syria tuyên bố đã bắn hạ hầu hết tên lửa của đối phương trước khi chúng tới được mục tiêu nhưng vẫn có một số quả vượt qua được lưới lửa dày đặc để đến đích, gây thiệt hại cho Quân đội Syria.

Địa hình xung quanh Aleppo được cho là tương đối bằng phẳng, ít vật cản tự nhiên ảnh hưởng tới trường radar phòng không nhưng có vẻ như một lần nữa phòng không Syria đã không hoàn thành nhiệm vụ đánh chặn toàn bộ tên lửa của đối phương.

An Nhiên

Chủ Nhật, 13/09/2020 13:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện