Mỹ tăng kỷ lục ca tử vong, ông Trump được tín nhiệm

(Tin tức 24h) - Bất chấp Mỹ ghi nhận tới 2.000 ca tử vong trong một ngày vì Covid-19, Tổng thống Trump nhận được mức tín nhiệm cao nhất từ trước nay.

Kỷ lục hơn 2.000 ca tử vong trong ngày

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận tới 2.000 ca tử vong trong một ngày vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Cụ thể, trong 24 giờ tính đến 7h30 sáng 11/4 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong mới vì Covid-19 tại Mỹ là 2.108 ca trong khi số ca nhiễm mới là 35.098 ca.

Tổng cộng tính đến thời điểm này, Mỹ đã có 18.586 ca tử vong và 496.535 ca nhiễm. Hiện Italy vẫn là quốc gia có số ca tử vong lớn nhất thế giới về Covid-19 với 18.849 ca.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá, Mỹ đang gần chạm ngưỡng đỉnh dịch và các biện pháp cách ly xã hội có tác dụng tốt.

Trong khi đó, ông Pavel Volchkov, người đứng đầu Phòng thí nghiệm MIPT về kỹ thuật gen cho rằng, Mỹ có số lượng lớn người bị nhiễm Covid-19 bởi dân chúng di chuyển nhiều, số lượng xét nghiệm được thực hiện nhiều, hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ có vấn đề và các biện pháp kiểm dịch muộn.

Ông đánh giá, hiện giờ các bác sĩ ở Nga đang đối phó với dịch bệnh tốt hơn so với đồng nghiệp Tây Ban Nha, Ý và Mỹ.

My tang ky luc ca tu vong, ong Trump duoc tin nhiem
Tổng thống Trump nhận được mức tín nhiệm cao nhất từ trước nay

Đáng lưu ý, nhà khoa học này cho rằng đại dịch Covid-19 hiện nay khác với những bệnh dịch khác ở chỗ nó có thời gian ủ bệnh dài. Điều này cho phép Covid-19 lây lan khắp nơi trên thế giới và cũng bởi vì thế mà rất khó xác định bệnh nhân số 0.

Theo ông Volchkov, hồi  tháng 12/2019, có những người bị viêm phổi nặng phải nhập viện. Theo nhà khoa học, các trường hợp không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ đã không được chú ý.

“Dựa trên phân tích cây phát sinh gen, chúng ta có thể nghĩ rằng bệnh nhân số 0 có lẽ đã xuất hiện hồi tháng 10/2019”, nhà khoa học nhận định.

Ông Trump được tín nhiệm nhất từ trước tới nay

Trong bối cảnh nước Mỹ đang phải chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 thì một tin tốt đến với Tổng thống Donald Trump là cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình Fox News công bố ngày 9/4 (giờ địa phương) cho thấy, ông nhận được mức tín nhiệm cao nhất kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng khi có tới 49% số người được hỏi bày tỏ sự tín nhiệm đối với ông.

Mức độ ủng hộ trên tăng nhẹ so với tỷ lệ 48% mà ông chủ Nhà Trắng nhận được trong tháng 3/2020 và 47% trong tháng 2/2020. Trong khi đó, tỷ lệ không tán thành đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã giảm xuống còn 49%.

Đáng chú ý, 89% những người theo đảng Cộng hòa thể hiện sự tán thành đối với Tổng thống Trump, thấp hơn 2 điểm so với tỷ lệ ủng hộ mà ông từng nhận được vào tháng 1 vừa qua (91%).

Tổng thống Trump cũng nhận được các mức tín nhiệm kỷ lục so với những gì ông từng được nhận trước đây ở hầu hết các nhóm cử tri là nữ giới, cử tri đảng Dân chủ, người da trắng và theo Thiên chúa giáo.

Đặc biệt, trong bối cảnh diễn ra dịch Covid-19, vẫn có tới 51% số người tham gia cuộc khảo sát thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump trong cuộc chiến nhằm đẩy lui đại dịch.

Chuyên gia thăm dò dư luận của đảng Cộng hòa Daron Shaw cho rằng tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump không lớn và chắc chắn không thể bằng tỷ lệ ủng hộ giành cho cựu Tổng thống George W. Bush sau sự kiện 11/9 trước đây. Tuy nhiên, chuyên gia Daron Shaw cũng cho rằng điều này cũng có thể giúp Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ trên 50% cho đến cuối nhiệm kỳ và đóng vai trò rất quan trọng cho cơ hội tái tranh cử vào Nhà Trắng sắp tới.

Những chỉ số tích cực trên giành cho Tổng thống Trump một phần xuất phát từ việc ông đã tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày về các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19, cũng như làm việc với thống đốc các tiểu bang để gửi đồ tiếp tế và hỗ trợ cho các địa phương, cho dù những người chỉ trích nói rằng ông đã không phản ứng đủ nhanh với cuộc khủng hoảng này.

Tỷ lệ ủng hộ giành cho Quốc hội Mỹ trong cuộc khảo sát này là 35%, tăng thêm 4 điểm phần trăm kể từ tháng 3 và 9 điểm phần trăm kể từ tháng 2/2020. Kết quả tích cực này có được phần lớn đến từ việc Quốc hội Mỹ đã thông qua 3 dự luật kích thích kinh tế nhằm đối phó với tác động của dịch Covid-19 vào tháng 3.

Trong khi đó, 77% số người được hỏi tán thành với phản ứng của chính quyền tiểu bang của họ đối với đại dịch Covid-19, trong khi 56% thể hiện sự ủng hộ đối với phản ứng của chính quyền liên bang về vấn đề này.

An Nhiên

Thứ Bảy, 11/04/2020 09:17

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện