Mỹ tắt điện, giáng đòn hiểm vào Venezuela

(Tin tức 24h) - Hết chiêu viện trợ nhân đạo, Mỹ đánh vào mọi lĩnh vực thiết yếu ép Venezuela khuất phục.

Reuters thông tin, Venezuela đang đối mặt với tình trạng mất điện trên diện rộng, cáo buộc do Mỹ tiến hành phá hoại.

My tat dien, giang don hiem vao Venezuela
Nhiều khu vực ở Caracas chìm trong bóng tối do cúp điện. Ảnh: REUTERS

Điện bị cúp từ 16 giờ 50 phút ngày 7/3 (giờ địa phương), khiến gần như toàn bộ 23 bang tại Venezuela chìm trong bóng tối.

Chính quyền Caracas cáo buộc tình trạng mất điện là do "bị Mỹ phá hoại” nhằm vào nhà máy thủy điện lớn nhất Venezuela Guri.

Hãng tin TASS dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cáo buộc “thế lực đế quốc” đứng sau sự cố cúp điện nhằm công kích chính quyền Tổng thống Maduro. Ông cho biết thêm sẽ triển khai binh lính tăng cường tuần tra bảo vệ an ninh các nhà máy điện.

Tổng thống Maduro cũng viết trên Twitter: “Cuộc chiến tranh bằng điện do Mỹ chỉ đạo nhằm chống lại nhân dân của chúng ta sẽ bị đánh bại”.

Ông Maduro cũng đã ra lệnh đóng cửa các văn phòng và trường học “để hỗ trợ nỗ lực khôi phục lại nguồn điện trong nước”.

Đến chiều 8/3 (giờ địa phương), nguồn điện được khôi phục tại nhiều khu vực thuộc thủ đô Caracas và một số bang nhưng đến đêm lại cúp tiếp.

Tình trạng mất điện kéo dài đã đẩy phần lớn đất nước vào hỗn loạn, gây tê liệt hoạt động hằng ngày của bệnh viện và các dịch vụ công khác. Ngoài ra, hàng ngàn hộ dân ở Caracas không có nước sử dụng, dịch vụ điện thoại và internet bị gián đoạn.

Bình luận về tình trạng mất điện ở Venezuela và phản ứng của Caracas, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố tình trạng mất điện “là hậu quả từ nhiều năm tham nhũng, thiếu đầu tư và bảo trì của chính quyền Maduro".

Mỹ đã bị cáo buộc tìm mọi cách can thiệp vào tình hình ở Venezuela bằng cách tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu của đời sống người dân: viện trợ nhân đạo bằng thuốc, vitamin, thực phẩm...

My tat dien, giang don hiem vao Venezuela
Venezuela chặn đường ngăn hàng viện trợ Mỹ đi qua biên giới Venezuela-Colombia.

Hàng viện trợ nhân đạo từ Mỹ cho người dân quốc gia Nam Mỹ này được thông qua phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido dẫn đầu. Hàng viện trợ được tập trung ở biên giới Venezuela với Colombia đã bị quân đội Venezuela kiên quyết chặn lại.

Lực lượng tuần tra bờ biển Venezuela cũng thắt chặt các hoạt động chuyển hàng viện trợ bằng đường biển từ nước ngoài vào đất liền.

Trong khi đó, hàng nghìn tấn hàng hóa viện trợ nhân đạo quốc tế, chủ yếu từ Trung Quốc và Cuba, để ủng hộ cho người dân và chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đã cập cảng Guaira, Venezuela.

Hàng viện trợ nhân đạo, các lĩnh vực thiết yếu của đời sống người dân đã được coi là một con bài chính trị nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, gây mâu thuẫn và chia rẽ trong xã hội Venezuela.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 10/03/2019 10:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện