Mỹ thay đổi chiến thuật khi tuần tra Al-Hasakah

(Tin tức 24h) - Lực lượng Mỹ tại Syria trang bị cho những đoàn xe quân sự làm nhiệm vụ tuần tra tại tỉnh Al-Hasakah những trực thăng tấn công mạnh nhất của mình.

Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường hoạt động tại đông bắc Syria bằng trực thăng tấn công. cụ thể, trong những chuyến tuần tra trong những ngày qua, đoàn xe quân sự Mỹ đều được bảo vệ từ trên không của ít nhất 2 chiếc trực thăng tấn công Apache. 

Điều đặc biệt trong tất cả những lần Apache xuất hiện đều nằm trong khu vực lực lượng Nga thường xuyên tuần tra và từng nhiều lần xảy ra va chạm giữa hai bên. "Chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ lực lượng của mình trước mọi hành động khiêu khích từ bất cứ bên nào", một đại diện của lực lượng Mỹ tại Syria tuyên bố.

My thay doi chien thuat khi tuan tra Al-Hasakah
Trực thăng Apache hộ tống đoàn xe quân sự Mỹ.

Từ trước đến nay, liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại Syria vẫn thường xuyên đổ lỗi cho Nga về tất cả những vụ va chạm. Họ cho rằng sự hung hăng của Nga từng vài lần khiến lính Mỹ bị thương và họ cần phải phòng bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Theo AMN, đây là quyết định thay đổi về chiến thuật cơ bản của lực lượng Mỹ khi tiến hành tuần tra tại Al-Hasakah. Bởi trước đó, khi tiến hành tuần tra, đoàn xe quân sự Mỹ không nhận được sự hộ tống của những chiếc trực thăng tấn công và đây chính là lý do trong nhiều tình huống va chạm, lực lượng Mỹ tỏ ra lép vế trước quân cảnh Nga.

Theo hình ảnh do Kênh RusVesna.SU công bố hồi giữa tháng 9/2020 đã cho thấy sự thay đổi trong chiến thuật của Mỹ. Cụ thể, một đoàn xe quân sự Nga với khoảng 7 chiếc nhận được sự hộ tống của 2 chiếc trực thăng Mi-8 đang thực hiện chuyến tuần trang gần thủ phủ tỉnh Al-Hasakah thì 2 chiếc trực thăng tấn công Apache Mỹ xuất hiện.

Toàn bộ hình ảnh về vụ việc được ghi lại từ chiếc Mi-8 của Nga cho thấy, hai chiếc trực thăng tấn công của Mỹ liên tiếp bay ở tầm thấp quanh đoàn xe quân sự Nga.

Trong khi đó, trực thăng Nga cũng quyết liệt và không kém. Điều đặc biệt là bấp chấp trực thăng Mỹ bay trên đầu, đoàn xe quân sự Nga vẫn thẳng tiến và thực hiện nhiệm vụ của mình như không hề có sự tồn tại của Apache Mỹ.

"Trong 1 cuộc tuần tra ở Al-Hasakah, Syria của lực lượng Quân cảnh Nga, phía Mỹ đã có những hành động khiêu khích mới, khi 2 chiếc trực thăng Apache đã vi phạm các thỏa thuận về sự tương tác giữa các bên bằng hành động quấy nhiễu liên tục đoàn xe của Nga.

Điều này cho thấy chỉ huy của Liên minh Quốc tế, sau những tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần của quân nhân nước mình, vẫn không từ bỏ nỗ lực kiểm soát sự di chuyển của các lực lượng tuần tra Nga, bằng cách gây thêm những trở ngại trên không.

Chưa biết liệu cuộc đối đầu nổi tiếng giữa Nga và Mỹ có tiếp tục diễn ra hay không, nhưng việc Nga gây ấn tượng mạnh với người Mỹ ở quốc gia Trung Đông này là sự thật", RusVesna.SU dẫn tuyên bố của vị sĩ quan Nga cho biết.

Chuyến bay áp sát của Mỹ được coi là hành động đáp trả Nga khi diễn ra sau vụ trực thăng và xe quân sự Nga tiến vào khu vực liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu kiểm soát hồi giữa tháng 9/2020.

Đoàn xe quân sự Nga gồm 6 chiếc được hộ tống từ trên không của 2 chiếc trực thăng Mi-24 và một chiếc Mi-8 đã di chuyển vào nơi hiện do liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu kiểm soát ở đông bắc Syria. Trong quá trình tuần tra, các binh sĩ Nga đã kiểm tra 10 khu định cư bất hợp pháp trong khu vực.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 28/09/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện