Mỹ thiệt đơn thiệt kép vì trừng phạt Nga

(Tin tức 24h) - Mỹ cấm xuất khẩu vật liệu Composite cho Nga, doanh nghiệp Mỹ thiệt hại nặng.

RT hôm 27/3 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cho hay,  lệnh cấm của Mỹ đối với vật liệu composite đối với Nga không khiến Moscow từ bỏ tham vọng sản xuất máy bay chở khách MC-21 mà còn tước đi doanh thu 200 triệu USD của các doanh nghiệp Mỹ.

My thiet don thiet kep vi trung phat Nga
Mỹ cấm xuất vật liệu sản xuất máy bay MC-21 Nga.

Ông Denis Manturov cho biết, bất chấp các động thái ngăn cản của Mỹ, Nga luôn tìm ra cách để tiến hành phát triển máy bay Irkut MC-21-300.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không quay trở lại mua hàng của những nhà cung cấp vật liệu tổng hợp sản xuất máy bay phản lực. Chi phí khoảng 2 triệu USD vật liệu cho mỗi chiếc máy bay" - ông Manturov nói tại triển lãm hàng không và hàng không vũ trụ quốc tế Langkawi năm 2019 tại Malaysia.

Theo Bộ trưởng Nga, khả năng Nga có thể sản xuất hơn 100 máy bay, tức là các doanh nghiệp Mỹ đã mất đi khoảng 200 triệu USD trong thỏa thuận với Nga bởi lệnh cấm từ Chính phủ.

Mỹ đã cấm các công ty Mỹ và Nhật Bản cung cấp vật liệu composite cho Nga.

Nhà sản xuất máy bay Nga đã tìm thấy một nhà cung cấp vật liệu thay thế ở Đông Nam Á để tiếp tục việc sản xuất thương mại máy bay chở khách riêng của mình.

Trong khi đó, một số đồng minh của Mỹ đã không chấp nhận sức ép trừng phạt và không bỏ dự án với Nga. Nhà sản xuất động cơ máy bay Canada Pratt & Whitney đã tiếp tục làm việc trong dự án của Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố rằng, các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Moscow đã  không ngăn thương mại song phương tăng trưởng đều đặn trong hai năm qua. Kim ngạch thương mại giữa Nga và Mỹ đã đạt mức  25 tỷ USD vào năm 2018.

"Con số này ít hơn so với mức cao kỷ lục (31 tỷ USD) trong năm 2011 nhưng tốt hơn nhiều so với con số mà chúng ta đã có khi chính quyền Obama đã quyết định phá hủy các cơ sở hợp tác của chúng ta" - Ngoại trưởng Nga nói trong một cuộc họp với các đại diện của Phòng thương mại Mỹ tại Nga.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng nói rằng Nga luôn mở cửa cho doanh nghiệp Mỹ, nhưng sự hợp tác giữa hai bên có thể tốt hơn nhiều nếu không có các lệnh trừng phạt từ Washington.

"Ngày nay, hợp tác giữa Nga và Mỹ không còn tiềm năng nhưng Moscow vẫn muốn tạo thêm động lực cho sự hợp tác đầu tư và kinh tế của chúng ta" - Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Các cách để tăng cường hợp tác song phương đã được thảo luận bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki vào tháng 7/2018. Trong cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra ý tưởng thành lập một nhóm đặc biệt gồm những người đứng đầu các công ty tư nhân lớn.

Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga đã gửi đề xuất của mình về vấn đề này cho các đối tác Mỹ nhưng không có phản hồi. Ngoại trưởng Nga cho rằng, sự im lặng từ Washington có thể là kết quả của môi trường chính trị thống trị ở Mỹ.

Huy Vũ

Thứ Năm, 28/03/2019 08:05

Sự Kiện