Mỹ tìm đồng minh tẩy chay Huawei, Séc nói lời đanh thép

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du các nước châu Âu đồng thời kêu gọi tẩy chay Huawei.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis hôm 14/8 đưa ra những khẳng định cho thấy Séc dường như không bị ảnh hưởng bởi những lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong việc chống lại sức ảnh hưởng nguy hiểm của Trung Quốc và Nga.

My tim dong minh tay chay Huawei, Sec noi loi danh thep
Cộng hòa Séc từ chồi đề nghị của Pompeo tẩy chay Huawei.

Ông Pompeo đã mô tả Nga và Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự độc lập về năng lượng của Séc trong chuyến thăm Praha. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cảnh báo về những rủi ro mà ông mô tả là rủi ro khi mở rộng nhà máy điện hạt nhân Dukovany. Ông Pompeo lưu ý: “Việc hợp tác với các công ty hạt nhân của Nga và Trung Quốc sẽ làm suy yếu chủ quyền quốc gia của Cộng hòa Séc".

Nhưng Thủ tướng Séc bác bỏ tuyên bố này.

"Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền, chúng tôi đối xử với những quốc gia này khá chuẩn mực như những quốc gia khác" - Thủ tướng Séc nhận xét.

Trả lời kênh truyền hình Mlada fronta Dnes, Thủ tướng Babis cho biết: “Tôi đã nói [với Pompeo] rằng chúng tôi đang tiến tới với tư cách là một thành viên của EU và rằng chúng tôi không thể loại bỏ bất kỳ ai tuân thủ các quy tắc của EU."

Thủ tướng Séc cũng từ chối loại trừ công ty viễn thông Trung Quốc Huawei là đối tác tiềm năng trong việc xây dựng hạ tầng mạng viễn thông 5G, bất chấp sự thúc đẩy của Ngoại trưởng Pompeo.

Thủ tướng Babis cho biết, vấn đề về Huawei phải được thảo luận trong EU và nói thêm rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về các gói thầu 5G.

Theo lời Thủ tướng Séc, Tổng thống nước này Milos Zeman trước đó đã nói với ông Pompeo rằng “các cường quốc không nên thù địch với nhau, mà nên có một kẻ thù chung, đó là chủ nghĩa khủng bố quốc tế".

Trong chuyến thăm tới Prague, ông Pompeo nói rằng sức mạnh kinh tế toàn cầu của Trung Quốc về một mặt nào đó khiến nước này trở thành “kẻ thù khó chống lại hơn cả Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh”.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm cách thuyết phục các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và châu Á cấm các thiết bị do Trung Quốc sản xuất khỏi mạng công nghệ của họ hoặc truy cập thông tin nhạy cảm về cá nhân công dân và doanh nghiệp.

Séc cuối cùng đã trao hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới cho một công ty Mỹ.

Nga là bên được trao quyền cung cấp nguồn vật liệu hạt nhân cho nhà máy điện hạt nhân Dukovany. Điều này đã khiến Washington tuyên bố là quá rủi ro. Vào tháng 6 vừa qua, Tập đoàn hạt nhân nhà nước Nga Rosatom đã bắt đầu thử nghiệm một mẫu thử nghiệm nhiên liệu hạt nhân VVER-440 thế hệ thứ ba cho nhà máy hạt nhân Dukovany.

Dukovany và Temelin NPP cung cấp 35% tổng lượng điện của cả nước. Cả hai nhà máy đều sử dụng nhiên liệu hạt nhân của Nga kể từ khi chúng được đưa vào vận hành.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 15/08/2020 09:34

Sự Kiện