Mỹ tin rằng Iran đang giúp Venezuela

(Tin tức 24h) - Quan chức Mỹ cho rằng, Venezuela đã tráo đổi với Iran cả tấn vàng để được hỗ trợ các thiết bị phục vụ khai thác dầu mỏ.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza mới đây đã tuyên bố rằng, Mỹ đang truy đuổi các tàu chở nhiên liệu đến Venezuela. Theo quan điểm của Caracas, đây là hành động vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế.

My tin rang Iran dang giup Venezuela
Mỹ tố phát hiện tàu dầu Iran bán cho Venezuela.

"Thêm bằng chứng nữa cho thế giới mà chúng tôi sẽ gửi tới Tòa án Hình sự quốc tế: Washington truy đuổi những con tàu vận chuyển dầu mỏ của chúng tôi và những con tàu chở nhiên liệu. Đây là sự vi phạm thô bạo về luật pháp quốc tế, vi phạm những quyền cơ bản của Venezuela" - Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela tuyên bố trên Twitter.

Trước đó, hãng tin Reuters trích dẫn lời một đại diện cấp cao của Nhà Trắng, nói rằng Mỹ đang xem xét các biện pháp mà họ có thể áp dụng đối với Iran, nước đang cung cấp dầu cho Venezuela.

Hãng tin Anh cũng cho biết, theo lời quan chức nói trên, Mỹ tin rằng Venezuela đã trả cho Iran “hàng tấn vàng” để trao đổi lại.

Thông tin càng được củng cố sau khi xuất hiện các dữ liệu theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon cho thấy, tàu chở dầu hàng trung gắn cờ Iran Clavel đã được nhìn thấy vừa xuất phát khỏi đất nước Nam Mỹ này.

Dữ liệu cho thấy tàu chở nhiên liệu Clavel đã đến cảng Bandar Abbas ở Iran vào cuối tháng 3, đi qua kênh đào Suez vào Đại Tây Dương vào giữa thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Washington, Tehran và Caracas.

Reuters cho rằng, con tàu chở dầu có thể là một trong số lô hàng chở dầu mà Iran gửi tới Venezuela, không ngoại trừ nó cũng có thể đã chở các thiết bị phục vụ ngành công nghiệp dầu mỏ cho Venezuela.

Bốn tàu khác có kích thước tương tự, đi theo con tàu mang cờ Iran cũng xuất phát từ Bandar Abbas đến Đại Tây Dương nhưng không thể hiện điểm đến cuối cùng.

The Nation cho biết, Iran đã giúp tái khởi động hoạt động tại nhà máy lọc dầu Cardon sẽ sản xuất 310.000 thùng mỗi ngày của Venzuela. Một số chuyến bay chở các vật liệu quan trọng từ Iran đến Venezuela hồi tháng trước.

Có thể nói Tehran đã giúp đỡ Caracas rất nhiều trong khôi phục ngành khai thác và lọc dầu sau khi nước này đối mặt với lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ. Thiếu đầu tư và bảo trì đã khiến các nhà máy của Venezuela không thể hoạt động.

Trước những cáo buộc từ truyền thông Mỹ và cả nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela cho rằng Venezuela đã dùng kho dự trữ vàng của mình để "trả công" cho Tehran vì sự giúp đỡ này.

Phía Iran sau đó đã tuyên bố các tin tức này là giả mạo và sai sự thật.

"Các tuyên bố của Mỹ là một nỗ lực cản trở các kế hoạch của Chính phủ Venezuela trong việc phục hồi các nhà máy lọc dầu và sản xuất các sản phẩm dầu của nước đó, bao gồm cả xăng dầu. Một dự thiếu hụt hàng hóa chưa từng đó đã xảy ra bởi các lệnh trừng phạt tàn khốc của Mỹ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyd Abbas Mousavi cho biết.

Phía Iran gọi Mỹ đang sử dụng các "cáo buộc sai trái" và "những bình luận vô căn cứ" khiến Venezuela khó khăn hơn để khôi phục các nhà máy lọc dầu của họ.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/05/2020 19:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện