Mỹ tính triển khai tên lửa tầm trung, Triều Tiên lạnh giọng

(Tin tức 24h) - "Đây là một hành động liều lĩnh gây leo thang căng thẳng khu vực, một hành động có thể châm ngòi một cuộc Chiến tranh lạnh mới và chạy đua vũ trang"

Ngày 14/8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cảnh báo bất kỳ hành động triển khai tên lửa tầm trung nào tại Hàn Quốc của Mỹ đều có thể châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh lạnh mới và chạy đua vũ trang trong khu vực.

"Mỹ đã nói rằng nước này đang xem xét kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung đất đối đất tại châu Á và Hàn Quốc là một trong các địa điểm lý tưởng.

Đây là một hành động liều lĩnh gây leo thang căng thẳng khu vực, một hành động có thể châm ngòi một cuộc Chiến tranh lạnh mới và cuộc chạy đua vũ trang để triển khai vũ khí tấn công tại Hàn Quốc", KCNA nhấn mạnh.

My tinh trien khai ten lua tam trung, Trieu Tien lanh giong
Một bộ phận thuộc tổ hợp THAAD được chuyển tới căn cứ Osan ở Hàn Quốc

KCNA cũng chỉ trích Hàn Quốc về những động thái cải tạo các điểm đặt hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở nước này.

Hàn Quốc đã triển khai các hệ thống THAAD, được thiết kế đánh chặn tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ông ủng hộ việc triển khai các tên lửa tầm trung, phóng từ mặt đất tại châu Á. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao khác của Mỹ, cho rằng việc triển khai những vũ khí tầm trung có thể mất nhiều năm.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo rằng họ không có kế hoạch xem xét đề nghị triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ.

Theo hãng tin Pháp, các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc được coi là các ứng cử viên hàng đầu cho việc triển khai tên lửa của Mỹ. Những nước này đều có hiệp ước phòng thủ chung với Washington.

Nhiều nhà phân tích nhận định Washington từ lâu đã tìm cách triển khai các tên lửa tầm trung để chống lại kho vũ khí ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á. Trung Quốc dù có nhiều tên lửa tầm trung nhưng những tên lửa này không có khả năng chạm đến Mỹ.

Nói về việc rút khỏi INF, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson khẳng định quyết định của Mỹ nhận được phản ứng tích cực từ các đối tác và đồng minh. Thứ trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc tham gia cùng Mỹ và Nga thảo luận một thỏa thuận hạn chế vũ khí hạt nhân mới.

Thành Chung

Thứ Năm, 15/08/2019 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện