Mỹ trả lương cho thị trưởng Odessa, Ukraine đòi xóa nợ

(Tin tức 24h) - Rút bài học từ câu chuyện Hy Lạp-EU, Ukraine đề nghị các chủ nợ lập tức xóa một phần lớn số nợ.

Mỹ trả lương cho thị trưởng Odessa, đào tạo cả nhân viên an ninh

RT dẫn dòng thông báo gây xôn xao mà cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili, người đang giữ chức tân Thị trưởng vùng Odessa ở Ukraine viết trên trang cá nhân sau cuộc gặp với đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt. Ông này tiết lộ chính phủ Mỹ sẽ trả lương cho mình.

Theo ông Saakashvili, cảnh sát bang California còn chịu trách nhiệm đào tạo cho các nhân viên an ninh ở vùng Odessa.

“Dưới sức ép từ chương trình chống tham nhũng tại Odessa, chính phủ Mỹ đã đồng thuận cung cấp khoản quỹ trả lương cho nhóm an ninh duới sự chỉ đạo của Mikhail Saakashvili”, ông Saakashvili viết trên facebook.

Hồi đầu tháng này, đại sứ Pyatt từng nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với tân Thị trưởng Saakashvili. “Washington giành sự ủng hộ hoàn toàn đối với ông Mikhail Saakashvili và nhóm của ông này. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ giúp họ thành công”, đại sứ Pyatt nhấn mạnh.

My tra luong cho thi truong Odessa, Ukraine doi xoa no
Tân Thị trưởng vùng Odessa ở Ukraine Mikhail Saakashvili.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Mỹ cũng đã điều động các nhóm huấn luyện viên quân sự tới đào tạo cho lực lượng an ninh địa phương tại Ukraine.

Trong khi Mỹ điều động các nhóm huấn luyện viên quân sự tới đào tạo cho lực lượng an ninh địa phương tại Ukraine, thì lực lượng ly khai tại miền Đông nước này ấn định ngày bầu cử.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 6/7, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Igor Plotnitsky thông báo về ngày bầu cử địa phương.

Plotnitsky cho biết: “Tôi kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử địa phương để bầu ra người đứng đầu các thành phố ở Cộng hòa Lugansk vào ngày 1/11/2015 này”.

Ukraine không muốn kéo dài đàm phán với các chủ nợ

Trong khi đó, ngày 6/7, tờ The New York Times đăng bài viết có tiêu đề "Khác với Athens, Kiev không có ý định đàm phán lâu dài với các chủ nợ quốc tế."

Ukraine kiến nghị các chủ nợ xóa 40% nợ nước ngoài của nước này, bởi đó là khoản vay từ thời chính phủ của cựu Tổng thống Victor Yanukovych.

My tra luong cho thi truong Odessa, Ukraine doi xoa no
Ukraine không có ý định kéo dài đàm phán với các chủ nợ.

Bình luận về kết quả cuộc trưng cầu ở Hy Lạp, tờ báo Mỹ cho rằng mặc dù hiện rất khó để dự đoán hậu quả của cuộc tranh cãi giữa Hy Lạp và EU, song Kiev cũng là bên đang bị kìm kẹp trong cuộc đàm phán với các chủ nợ.

Ukraine đã rút ra bài học từ đó và đề nghị các chủ nợ lập tức xóa một phần lớn số nợ, đồng thời không muốn để cuộc đàm phán với các chủ nợ kéo dài vô hạn.

Tuy Ukraine vẫn tiếp tục nhận được hỗ trợ tài chính từ Phương Tây, song chính quyền Kiev cho rằng họ không nên thanh toán các khoản nợ trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn ở miền Đông đất nước.

Theo The New York Times, với sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kiev cố gắng thuyết phục các chủ nợ nước ngoài xóa một phần số nợ, vì nếu không thì kế hoạch đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng sẽ không thành công và cuộc đàm phán với các nhà đầu tư sẽ kéo dài vô hạn tương tự trường hợp Hy Lạp.

Ở một diễn biến khác, Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine có những dấu hiệu xấu đi trong tuần qua sau khi cả Kiev và lực lượng ly khai đều tập trung vũ khí ở khu vực giới tuyến.

Minh Khánh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 07/07/2015 16:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện