Mỹ trấn an đối lập Venezuela, dọa trừng phạt cả thế giới

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố nước này không loại trừ rằng Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với ai ủng hộ Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/1 đã có cuộc gặp lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido ở Bogota (Comlumbia).

Không những thể hiện sự ủng hộ tiếp tục của Mỹ đối với phe đối lập do ông Juan Guaido dẫn đầu mà Ngoại trưởng Pompeo còn tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt đối với các quốc gia ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

My tran an doi lap Venezuela, doa trung phat ca the gioi 
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bogota, Colombia. Ảnh: CNN.

"Chúng tôi không nói về các biện pháp trừng phạt cụ thể, nhưng mọi người hoàn toàn nên mong đợi là Mỹ không thực hiện chúng" - Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ không nói rõ Washington sẽ trừng phạt Nga vì vẫn ủng hộ chính quyền ông Nicolas Maduro hay không.

Vào tháng 9/2019, Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams đã nói rằng, Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu mỏ Rosneft của Nga trong tương lai nếu còn hợp tác với Venezuela. Thời điểm đó, lệnh trừng phạt chưa được đề cập tới song nó có thể được thực hiện trong tương lai.  

Tại cuộc gặp ông Mike Pompeo cũng cho là sẽ cam kết ủng hộ Juan Guaido và tăng hỗ trợ cho phe đối lập do ông này dẫn đầu. Tuy nhiên, lần này, phía Mỹ không nói về bất cứ một biện pháp tăng cường ủng hộ nào khác.

"Tôi hoàn toàn trông đợi rằng Mỹ sẽ có thêm hành động để tiếp tục ủng hộ Guaido và người dân Venezuela" - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Để thực hiện cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ ở Comlumbia, ông Juan Guaido đã vượt biên tới Colombia dự một cuộc họp về chống khủng bố khu vực và gặp Pompeo, bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của Tòa án Tối cao Venezuela.

My tran an doi lap Venezuela, doa trung phat ca the gioi 
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido đến dinh Tổng thống Colombia tại Bogota, ngày 19/1/2020. Ảnh: Reuters

Ông Juan Guaido đã tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela khi đang giữ ghế Chủ tịch Quốc hội nước này hồi tháng 1/2019. Một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, hầu hết các quốc gia EU, thành viên của Tập đoàn Lima (trừ Mexico), Úc, Albania, Georgia và Israel, cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, đã công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Dù đã được phía Mỹ trao nhiều cơ hội song lực lượng do ông Juan Guaido dẫn đầu không có được chút lợi thế nào trước quân đội hùng hậu và giàn vũ khí được Nga củng cố của ông Nicolas Maduro.

Juan Guaido đã bị chính đồng minh cũ Luis Parra truất ghế Chủ tịch Quốc hội Venezuela trong cuộc bỏ phiếu hôm 5/1.  Việc bị đồng minh Parra giành ghế chủ tịch quốc hội được coi là một thất bại đối với Guaido trong nỗ lực thách thức quyền lực của Tổng thống Maduro.

Hải Lâm

Thứ Ba, 21/01/2020 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện